สวัสดีครับ…

มาต่อกันด้วยเรื่องของแผนการตลาดแอพฟิลิเอทเบื้องต้นแบบพิ้นฐานๆ (Basic Affiliate Marketing Plan) กันเลยดีกว่า…

พื้นฐานของการทำตลาดแอพฟิลิเอทขั้นตอนแรกเลย คงเป็นเรื่องของหัวข้อในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกของเรานั่นเอง ซึ่งเมื่อเรามาพิจารณาให้ดีแล้ว หัวข้อที่เราจะทำหรือสร้างขึ้นมาสำหรับทำเว็บไซต์หรือบล็อกควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง อย่างที่ผมได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าเราจะทำอย่างยั่งยืน แบบถาวร ไม่ฉาบฉวย

มาดูกันครับว่าจะคำนึงถึงอะไรบ้าง…

1. หัวข้อของเราจะต้องเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยถนัด และ ชอบมันเสียก่อน กล่าวคือ ถ้าเราชอบหรือถนัดอะไรเรามักจะทำสิ่งนั้นได้ดีและไม่เบื่อเสมอๆ หวังในผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับ (ทุกคนต้องสร้างความหวัง เป็นกำลังใจ) แต่อย่ามากไปจนทำให้สิ่งที่คุณชอบและถนัดต้องไร้ค่าไร้ความหมาย ตั้งใจเขียนข้อมูลเนื้อหาเหล่านั้นออกมาเผยแพร่อย่างสม่ำเสมอ โดยนึกถึงสิ่งที่เราต้องได้รับ (คอมมิชชั่น) และ ความรู้ที่เราตั้งใจถ่ายทอดให้ผู้อ่าน (สำคัญมาก) หากเราทำได้ตามนี้ แน่นอนว่าบทความของเราจะเป็นเนื้อหาคุณภาพและมันก็สามารถที่จะสร้างผลประโยชน์ต่อไปให้เราได้

2. ความต้องการ หรือ ความสนใจของคนต่อหัวข้อนั้นๆ – ทำไมนะเหรอครับ เพราะยิ่งมีกลุ่มคนที่สนใจหัวข้อเรื่องที่เราทำขึ้น มากเท่าไร นั่นหมายความว่าเว็บไซต์หรือบล็อกของเราก็จะมีผู้คนแวะเวียนเข้ามาเยอะเช่นกัน หัวข้อเรื่องของเราอาจเป็นกลุ่มคนเฉพาะก็ได้ เพียงแต่ดูปริมาณความต้องการว่ามีมากน้อยเพียงใดเท่านั้นเอง และแน่นอนเมื่อมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือบล็อกเราแล้ว โอกาสที่เราสามารถจะสร้างรายได้ก็มีมากขึ้นตามจำนวนผู้เข้าเว็บไซต์เรา

3. ผลประโยชน์ที่จะได้รับ – ก่อนลงมือสร้างเว็บไซต์ หรือ บล็อก ต้องมั่นใจเสียก่อนกว่าสามารถสร้างรายได้ออนไลน์กลับมาให้เราได้ หากมองอีกมุม อาจหมายถึง ให้ถามตัวคุณเองว่าคุณมีความพร้อมแค่ไหนก่อนลงมือทำ เพราะเมื่อทำไปแล้ว ต้องหยุด นั่นคือ เวลาที่ไม่ได้ก่อประโยชน์ให้คุณเลย สรุปเสียเวลาเปล่า…

เมื่อจะต้องคิดถึงหัวข้อเรื่อง ทำไมมันยากจัง???? คุณกำลังคิดแบบนี้อยู่หรือป่าว…

บทความก่อนหน้านี้ ผมได้เขียนไว้แล้วว่า ให้เราเขียนเรื่องที่เราถนัด เรื่องที่เราชอบออกมาให้มากที่สุด แล้วกรองเรื่องที่เราคิดว่าน่าจะนำเสนอได้ดีที่สุดออกมาเขียน นั้นล๊ะครับ ง่ายๆ เริ่มไม่ยากล่ะ เขียนมันออกมา อะไรก็ได้ที่คุณชอบ อย่ามัวแต่นั่งคิด…

นำหัวข้อเรื่องที่เราตัดสินแล้วว่าจะทำเรื่องนี้ นำไปค้นหาบน google แล้วดูจำนวนเพจด้านมุมบนขวา หากมีปริมาณอยู่ที่หลักล้านเพจในเรื่องนั้น ผมแนะนำให้ลุยเลยครับ เพราะเราต้องการคนเข้ามาเยอะๆ หากน้อยกว่าล้านเพจ นอนยิ้มได้เลย…

ทีนี้กลับมาถามตัวเองว่าเราพร้อมหรือยัง กับเรื่องที่เรากำลังจะลงมือทำ

    • เราสามารถทุ่มเททำเว็บไซต์หรือบล็อกตามหัวเรื่องเราได้หรือป่าว
    • เราสามารถเจาะกลุ่มคนที่มีความสนใจในหัวเรื่องของเราได้มากน้อยแค่ไหน
  • และใครคือกลุ่มลูกค้าที่แท้จริงของเราที่สามารถจ่ายกะตังค์ซื้อของผ่านแอพฟิลิเอทได้


หากคุณมั่นใจและตอบคำถามเหล่านี้ได้ ลงมือทำเลยครับ อย่าช้า ให้ไว อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย คือ ช่องทางการติดต่อระหว่างผู้เยี่ยมชมกับเรา

เพราะเมื่อพวกเขาเหล่านั้น เกิดคำถามต่างๆ เขาจะติดต่อเรากลับมา นั่นหมายความว่า คุณสามารถที่จะเก็บข้อมูลลูกค้าได้ว่าเขาสนใจเรื่องอะไร และมีปัญหาอะไร ที่สำคัญ คือ คุณกำลังจะได้เปิดช่องทางการทำ email marketing เพิ่มอีกทาง

เหนื่อยแล้ว จบเพียงเท่านี้ก่อนครับ แล้วพบกับแผนการตลาดแอพฟิลิเอทเบื้องต้นตอนที่ 2 คราวหน้าครับ

บทความที่เกี่ยวข้องกัน