สวัสดีครับ…

สำหรับแผนการตลาดแอพฟิลิเอทเบื้องต้นตอนที่ 2 นี้ สิ่งแรกเลยที่ต้องบอกกันก่อน คือ เว็บไซต์เราจะต้อง “ช่วยเหลือ” คนที่เข้ามาเว็บไซต์เราได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ในที่นี้ผมขอยกตัวอย่างเว็บไซต์เกี่ยวกับสุนัขมาอธิบายนะครับ (หลายๆ คนคงทราบดีว่าผมจบสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์มาและทำงานคลีนิกสัตว์เล็กมาสองปี ผมจึงขอตัวอย่างเว็บไซต์เกี่ยวกับสัตว์มาอธิบายแล้วกันนะครับ)

หากคุณทำเว็บไซต์สุนัขขึ้นมาก็ควรที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขที่มีเนื้อหาที่ดีและมีคุณภาพ อย่างการเขียนเรื่องต่างๆ เหล่านี้ เช่น เราจะฝึกสุนัขตัวโปรดได้อย่างไร, การผสมพันธุ์สายพันธุ์แท้ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลพวกนี้แน่นอนว่าเจ้าของสุนัขจะต้องทำการค้นหาเพื่อที่จะศึกษาข้อมูลเหล่านี้แน่ๆ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรถึงหัวข้อต่างๆ เหล่านั้น…

ลองนึกย้อนกลับไปถึงตอนที่เราหาข้อมูลเหล่านี้เมื่อก่อนว่า เราให้ความสนใจเกี่ยวกับหัวข้ออะไร หรือ ลองคิดว่าหากเป็นเราเองแล้ว เราต้องการค้นหาหัวข้อเรื่องเกี่ยวกับอะไร นั่นล่ะ??? คือ หัวข้อที่คุณต้องใช้สำหรับเขียนเรื่องนั้นๆ

ที่นี้เรามาดูกุญแจสำคัญของพื้นฐานดังกล่าวกันสักหน่อย

  • เตรียมปากกา กระดาษ ให้พร้อม
  • เขียนหัวข้อเรื่องลงไปตรงกลาง แล้วทำกล่องครอบไว้
  • คิดถึงหัวข้อที่คุณจะเขียน แล้วเขียนลงมาเป็นข้อๆ ทำกล่องครอบไว้ด้วยนะครับ
  • หากเรื่องไหนเกี่ยวกันในแต่ละหัวข้อใหญ่ก็ทำเส้นเชื่อมโยงมันซะ

ง่ายมากๆ ใช่ไหมครับ คุณสามารถใช้กระบวนการนี้เขียนไอเดียของคุณออกมาได้อย่างไม่รู้จบ

ในที่นี้ผมได้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับ “สุนัข” ไว้ก่อนหน้านี้ และภาพด้านล่างก้อเป็นรูปแบบกุญแจสำคัญของพื้นฐานที่ผมได้นำเสนอไป

วิธีนี้จะทำให้คุณมีไอเดียใหม่ๆ ที่หลากหลายอยู่เสมอๆ แล้วลองนำไอเดียของแต่ละหัวข้อไปค้นหาในกูเกิ้ลดูว่ามีผู้คนสนใจมากน้อยเพียงใด แล้วเข้าไปดูเนื้อหาแต่ละเว็บว่าพวกเขาเขียนอะไร เขียนอย่างไร เกี่ยวกับสิ่งที่เราจะเขียนมากน้อยแค่ไหน

หลังจากนั้น นำไอเดียเราใส่เข้าไปผสมกับไอเดียของพวกเขาเหล่านั้น อย่าไปลอกเขามานะครับ ย้ำครับว่า “อย่าลอก” พยายามใส่ความคิดเห็นของเราลงไปแทน อาจนำไปใส่ไว้ในส่วนของตัวอย่าง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถทำได้และเป็นการอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้น

อย่างหนึ่งที่ผมอยากแนะนำ คือ เราเข้าไปอ่านข้อมูลเว็บไหน ให้จำไว้ด้วยนะครับ เพราะหลังจากที่เราเขียนบทความเราเสร็จแล้ว เราจะเข้าไปคอมเม้นต์กลับในบทความที่เราเอาไอเดียของพวกเขามาอีกครั้ง

สำหรับการเขียนบทความของเรานั่น ให้เราใส่ Keyword ที่เราต้องการทำ SEO ให้กระจายๆ ทั่วทั้งบทความ แต่ไม่ควรมากจนเกินไป หรืออ่านไม่รู้เรื่องนะครับ

อีกอย่างที่ต้องให้ความสำคัญนั่นคือ Title ของบทความ เราก็ใส่หัวข้อเรื่องของเราลงไปได้เลยนะครับ

จบล่ะครับ สรุปมาแบบง่ายๆ รออ่านตอนต่อๆ ไปนะครับ

แล้วพบกันใหม่

บทความที่เกี่ยวข้องกัน