สวัสดีครับ

ผมเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในเว็บบอร์ดของ Sem.or.th มานานแล้วเหมือนกัน และได้นั่งอ่านกระทู้ในบอร์ด ก้อมากพอดูอยู่ สิ่งหนึ่งที่ผมแปลกใจมาก คือ เรื่องเกี่ยวกับการโพสแนะนำสินค้าของ Amazon และ/หรือ Links ที่เกี่ยวข้องกับ Affilliate ต่างๆ ว่าทำไมเพื่อนๆที่ทำอยู่จึงโดนแบนกัน ผมเองไม่รู้ถึงวิธีการที่เพื่อนๆทำกันหรอกนะครับ แต่สำหรับผมแล้ว ยังไม่เคยโดนแบนเลยจริงๆครับ อาจโดน Lock บ้าง แต่ก้อขอ Unlock ได้ทุกครั้ง เพราะเป็นจากระบบ Error และเท่าที่ผมได้นั่งอ่านๆดูในบอร์ด ผมได้ทำการเก็บบันทึกปัจจัยเสี่ยงที่เพื่อนๆในบอร์ดเจอมา และโดนแบนกัน (ผมขอตอบขั้นระหว่างปัจจัยแต่ละข้อเลยนะครับ) สรุปได้ดังนี้ คือ

1. ใส่ iframe aStore ในส่วนของโพสไม่ได้ เพราะจะโดนแบน
ตอบ – สำหรับข้อนี้ผมบอกได้เลยครับ ว่าตระกูล iframe ของ Amazon ทั้งหมด ไม่ว่า aStore หรือ Products Links และอื่นๆ ที่เป็น iframe สำหรับผมใส่ได้หมด ไม่โดนแบน เพราะไม่อย่างนั้นบล็อกแห่งนี้ก้อคงโดนแบนไปนานแล้ว ซึ่งผมใส่ iframe ในส่วนการโพสบทความที่เรื่อง หนังสือ SEO – SEO Books และก้อด้วยความบังเอิญดันขายไปได้ 2 เล่ม แต่ผมเองก้อสงสัยอยู่เหมือนกันนะครับ ว่าจะใส่ aStore iframe ในส่วนของโพส เพื่ออะไร เพราะเวลาเราใส่บทความเพิ่มมันก้อถัดหน้าไปเรื่อยๆ แต่เอาเป็นว่าผมเองก้อเคยใส่ไว้ในโพสเหมือนกัน และไม่โดนแบนครับ

บางคนอ้างอิงถึงอันดับเลยว่า เพราะอันดับ Search ไม่ดีไง เลยยังไม่โดนแบน หากติดอันดับดีๆแล้วเดี๋ยวก้อโดนแบน เอาเป็นว่าลอง Search ใน Google ด้วยคำว่า “หนังสือ seo” ดูนะครับ ผมติดในอันดับ 1-5 มานานแล้วเหมือนกัน

2. Java Script เขาว่าใส่ในโพสไม่ได้ มันไม่แสดงผล
ตอบ – ใส่ได้ครับ เพียงแต่ต้องรอ bot วิ่งเข้ามาซักพักหนึ่งก่อนครับ ตัวอย่างโพสที่ผมใส่ R24 Java Script ของโรงแรมไว้ “ไปเกาะสมุย Samui สุราษฎร์ธานี มาคร้าบป๋ม Thailand

3. โดนเตือน Lock ไม่เกี่ยวกับ โดนแบน
ตอบ – เรื่องนี้เป็นเรื่องของระบบภายใน Blogger ครับ ซึ่งผมก้อหาคำตอบให้ไม่ได้ครับ ว่าเป็นเพราะอะไร รู้เพียงว่าหากโดน lock โดเมนนั้น ก้อลบโดเมนบล็อกนั้นทิ้ง แล้วทำใหม่ด้วยโดเมนเดิม ก้อเห็นมันผ่านทุกครั้งไป เช่น ผมทำการ create new blog โดยตั้งชื่อเป็น abc.blogspot.com และโพสไปแล้ว 2-3 บทความ พอวันรุ่งขึ้น Login เข้ามา เจอ lock สำหรับผมก้อลบทิ้งเลย แล้ว create new blog เป็น abc.blogspot.com ชื่อเดิม เหมือนเดิม เชื่อผมได้เลยครับ ไม่โดน lock แล้ว ผมว่าเป็นที่ระบบ และเมื่อโดน lock ก้อไม่ต้องกลัวว่าจะโดนแบนนะครับ ไม่เกี่ยวกัน

4. จำนวน Links มากไปในบล็อก
ตอบ – ผมว่าไม่เห็นจะเกี่ยวเลย สำหรับผมในหนึ่งโพส ผมมี links ออก ไปหาตัวสินค้าอยู่ประมาณ 4-5 ลิงค์ และผมตั้งให้แสดงโพสต่อหน้าเท่ากับ 10 นั่นก้อแสดงว่า ผมมีลิงค์ออกถึง 40-50 ลิงค์เลยนะครับ เพราะฉะนั้น ใส่ไปได้เลยครับ links เยอะก้อไม่เกี่ยว

หากใครเจอปัญหาแบบไหนมา Comment กันได้นะครับ หากวิธีที่ท่านๆโดนแบนมา แต่ผมไม่โดนจะมานั่งอธิบายให้อ่าน เพื่อหายข้องใจกันครับ

ปล. คำตอบทั้งหมดได้มาจากประสบการณ์ตรงของผมเองกว่า 2 ปีที่ทำกับ Blogger นะครับ จะถูกจะผิดอย่างไร ผมไม่ทราบได้ รู้แต่ว่า ผมเอาความจริง เรื่องจริงมาบอกกันครับ ;-)

BoyD