เมื่อคืนหลังจากนั่งสมาธิเสร็จ ได้มีโอกาสเปิดฟังพอดแคสก่อนนอน ซึ่งปกติจะเข้านอนเลย เพราะตื่นเช้าทุกวันรีบไปทำงาน จ – ศ พอวันหยุด ส – อา ก็ทำงานส่วนตัวต้องรีบทำรีบเคลียร์งานตัวเอง ตั้งแต่เข้าทำงานบริษัทฯ แทบจะไม่มีเวลาว่างสำหรับการอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือ ให้เวลาส่วนตัวกับตัวเองมากนัก เลิกงานบางวันรีบกลับบ้านมาแพ็คสินค้าเพื่อส่งลูกค้าต่อ กว่าจะเสร็จก็มืด ชีวิตวนไปแบบนี้สำหรับช่วงเวลานี้ ถ้ายอดขายดีขึ้น ก็คงกลับมาโฟกัสงานตัวเองเป็นหลัก

เมื่อคืนก่อนนอนตั้งใจจะเปิดยูทูบดูเขาสอนเกี่ยวกับการใช้งาน AI แบบต่าง ๆ แต่บังเอิญเจอคลิปนึง เกี่ยวกับข้อคิดตามชื่อบทความโพสนี้เลย เลยเปิดฟัง เขาพูดแบบสรุปย่อไว้ให้ คือรู้สึกชอบ จนต้องเปิดไฟ ลุกขึ้นมาจดตามเลยทีเดียว

สำหรับ 5 ข้อคิดจากหนังสือ Ego is The Enemy นั้น เขาสรุปไว้แบบนี้

 1. จงเป็นนักเรียนอยู่เสมอ
  พลังของการนักเรียนช่วยลดอีโก้ของเรา ปล่อยให้ผู้อื่นได้เป็นอาจาร์ยบ้าง เพราะไม่มีใครที่จะรู้ไปเสียทุกเรื่อง เพียงยอมรับว่ามีคนที่รู้มากกว่าเรา สิ่งเหล่านั้นจะทำให้เราได้เรียนรู้มากขึ้น
 2. พูดให้น้อย ทำให้มาก
  การเริ่มต้นเส้นทางนั้นยากลำบากเสมอ สิ่งหนึ่งที่ผู้คนมักจะนำมาใช้ คือ การพูดหรือจินตนาการถึงความสำเร็จ จนบางครั้งงานที่ทำอยู่มันหยุดชะงักเพราะการพูดปลอบประโลมด้วยเสียงของเราเอง จงปล่อยให้คนอื่นพูดถึงความสำเร็จ ส่วนเราก็กลับไปพยายามสร้างงานของเรา และ พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไป
 3. พยายามนึกถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเรา
  บางครั้งความทะนงตนก็เกิดขึ้น เนื่องด้วยเราคิดว่าเรานั้นยิ่งใหญ่มาก ความจริงมีหลายสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวเรา ผู้นำหรือนักคิดผู้ยิ่งใหญ่หลายคน มักเอาตัวเองไปเชื่อมโยงกับธรรมชาติ เพราะธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่ จนเราอาจตระหนักได้ว่าแท้จริงเราก็เพียงสิ่งเล็กจ้อยในจักรวาลนี้
 4. โฟกัสที่เส้นทาง มากกว่าเป้าหมาย
  ผู้คนมักมีอีโก้ ยึดติดซึ่งความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง บางวันชนะ แต่บางวันก็ล้มเหลว สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ ไม่ใช่ผลลัพธ์ หากแต่เป็นความพยายามในแต่ละวันต่างหาก
 5. จงรักอยู่เสมอ
  แน่ละ! ความเกลียดชังเป็นเรื่องง่าย หากแค่ลองพิจารณาดู แม้เราจะเจ็บปวดเพียงใด การหมกมุ่นฝังใจกับสิ่งเหล่านั้นมาจากอีโก้ล้วน ๆ คนอื่น ๆ เริ่มต้นเดินหน้ากันใหม่แล้ว แต่เรากลับทำไม่ได้ หากเรามัวแต่เกลียดชัง โทษคนนั้นคนนี้ว่าทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายก็ไม่ได้เกิดประโยชน์ มีแต่จะทำให้การเดินสู่เป้าหมายหยุดชะงัก ฉะนั้น ปล่อยวาง ความรักจะช่วยเราเสมอ

จบแล้ว… มีเพียงเท่านี้สำหรับ 5 ข้อคิดจากหนังสือ Ego is The Enemy ที่ได้ฟังก่อนนอน