บทความแรกของปี 2566 / 2023

หยุดเขียนบล็อกไปเป็นเวลานานมากโขเลยทีเดียว ชีวิตส่วนตัวเหมือนเดิมยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ยังคงมี Comfort zone ที่มั่นคง พยายามทะลายออกทีละนิด อยากออกสู่โลกกว้างไปผจญภัยบ้างแล้ว

อยากจะเขียนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทำหนังสือขาย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือลงขายที่แอมะซอน KDP เพื่อเป็น Passive income ที่ทำทิ้ง ๆ ไว้ก็พอได้ค่าเช่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ในทุก ๆ เดือน บางเดือนลืมถอนมาใช้ก็เก็บเป็นเงินเก็บไว้ แล้วพอแอคเคาท์โดนระงับ ก็หยุดไปพักนึง ก่อนจะมาเปิดบัญชีใหม่ ทีนี้เรื่องมันมีอยู่ว่า มีหนังสือขายดีที่แบบขายได้ทุกวันอยู่หลายเรื่องใน KDP เดิม และมีบางเรื่องที่มียอดขายเกิน 1,000 เล่มไปแล้ว อยู่ประมาณ 3 เรื่อง ซึ่งรู้สึกเสียดายมากๆ เลยตั้งใจว่าจะสั่งพิมพ์เก็บไว้เอง เป็นของที่ระลึก เลยเอาไปส่งที่ LuLu ให้เขาพิมพ์ให้

จังหวะที่กำลังเตรียมไฟล์ลงนั้น เห็นมีเมนูให้เราติ้กว่าต้องการจัดจำหน่ายไปยังที่อื่นๆ ด้วยหรือป่าว แต่หนังสือเรื่องนั้นจะต้องสั่งซื้อเพื่อ Proof งานด้วยนะ อ้าว… มีแบบนี้ก็เข้าทางสิ เพราะทีแรกจะแค่สั่งซื้อเองเฉยๆ เลยติ้กไปเลย ขำๆ ไม่ได้คิดอะไร จนมาวันนี้คิดว่าจะเอาหนังสือไปขายใน Google Play Book อีกแห่ง เลยล็อกอินเข้า LuLu เพื่อจะไปโหลดไฟล์ต้นฉบับกลับมา ผลปรากฎว่า.. มียอดจำหน่ายมาจาก Distributor ซะงั้นเลย ขายได้ 6 เล่มในวันเดียวเลย ไว้รอดูสิ้นเดือนอีกทีว่าจะมียอดเพิ่มอีกไหม.. แต่ก็แปลกใจนิดนึงว่า ราคาที่ตั้งไว้คือแพงกว่าตอนขายบน KDP มากๆ แต่ก็ยังขายได้ ส่วนแบ่ง % ที่ได้ก็เยอะกว่าที่แอมะซอนให้ซะอีก โชคดีที่เจออะไรแบบนี้จัง ในขณะที่คนอื่นๆ ยังตามขุดทองในเหมืองแอมะซอนกันอยู่ (อ๋อ..นึกได้พิมพ์ไว้ก่อนเดี๋ยวลืม ไว้จะมาเขียนเกี่ยวกับการทำเสื้อขายบน Merch Amazon กะ การทำเสื้อขายแบบ Dropship บนอีเบย์และ seller amazon โอกาสการขายต่างกันยังไงไว้จะมาเขียนเล่าให้อ่านกัน) อืม อืม ส่วนหนังสือลงขายเองบน Seller Amazon ก็ขายดีกว่านะ ใบ้ให้นิดล่ะ

หลังจากเข้าไปโหลดไฟล์งานใน LuLu แล้วก็เลยสมัครใช้งาน Google Play Books และลงหนังสือไปแล้ววันนี้ 1 เรื่อง รอการอนุมัติเผยแพร่ ใน google play books ผมชอบตรงที่ระบบเขามีช่องให้เราสามารถขายหนังสือแบบเป็นเล่มๆ ได้เองด้วยแหล่ะ แต่บน google play จะถูกขายเป็น ebook เท่านั้น ทีนี้ถ้าหากลูกค้าสนใจจะสั่งซื้อเป็นเล่มก็สามารถคลิกลิงค์มายัง Landing page ที่เราสร้างไว้ เพื่อสั่งซื้อหนังสือได้ ดีจัง.. ขายได้เองก็เห็นกำไรเยอะขึ้น ไม่ได้ผูกขาดแบบ KDP จัดไปส่งลิงค์เข้าเว็บเรียบร้อย ฮ่าฮ่า

หลังจากนี้ก็คงต้องรอดูผลประกอบการและทะยอยลงหนังสือไปเรื่อย ๆ หาเงิน หาเงิน หาเงิน อายุเยอะแล้ว หางานยาก อะไรที่หาเงินได้ก็ทำๆ ไว้ก่อน ลืมบอกว่า ตอนนี้ทำอาชีพเป็นเด็กรับรถ Part Time อยู่นะ น้ำมันหอมระเหยที่ขายอยู่ ขายไม่ค่อยดียอดตก เลยต้องไปรับงาน Part Time ทำ หาเงินมาซื้อกับข้าว และใช้จ่ายส่วนตัว ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันต่อไปครับ