ผ่านมา 4-5 เดือนแล้วสินะ กับการเป็นพนักงานบริษัทเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในตำแหน่ง Digital Marketing Specialist (ทำงานคนเดียวไม่มีทีม) ซึ่งเป็นอะไรที่เปลี่ยนชีวิตมาก เพราะก่อนหน้านี้เกือบ 19 ปี เป็นนายตัวเองมาตลอด ส่วนวันนี้กลับมาเป็นลูกจ้างในระบบ เข้างาน 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น ในวัยใกล้ 50 ปี

ชีวิตประจำวัน คือ ตื่น 6 โมงครึ่ง 8 โมงเข้างาน 5 โมงเย็นเลิกงาน 6 โมงเย็นกินข้าว นั่งทำงานตัวเองต่อถึงสามทุ่มครึ่ง สี่ทุ่มนิด ๆ เข้านอน วนไปแบบนี้ มา 4-5 เดือน

วันที่ควรว่างแต่ไม่ว่าง กับสมองที่ไม่เคยว่างด้วยความคิดที่อธิบายยากต่อความรู้สึกของวันนี้ เกิดจากคำถามในสมองสั้น ๆ ว่า ทำไมเมื่อก่อนไม่ทำงานตัวเองให้ได้เหมือนที่ทำงานบริษัทฯ ซึ่งสามารถนั่งทำงานได้ทั้งวัน แต่กับงานตัวเองดันเฉื่อยชาๆ ทั้งๆ ที่หากทำอย่างตั้งใจจริงๆ ทำทั้งวัน โฟกัสๆ ก็มีรายได้เข้า ซึ่งอาจจะเยอะมากพอกับที่ตั้งเป้าไว้ก็ได้

เอาเป็นว่า… ทุ่มเทให้กับตนเองก่อนนะบอยเอย งานวันนี้แค่เปลี่ยนธีมเว็บนี้ ปรับอะไรนิดหน่อย แล้วไปแพคของส่งลูกค้า ทำแคมเปญโฆษณาเพิ่ม ออกแบบดีไซน์เสื้อ ออกแบบฉลากสินค้า พอแล้ววันนี้ พรุ่งนี้วนลูปชีวิตเดิมๆ ในแบบฉบับพนักงานออฟฟิศกันใหม่

ขอเวลาอีกนิด ปีหน้าฟ้าใหม่ จะกลับไปมีอิสระด้านเวลา และเงินทองอีกครั้งแน่นอน