วันนี้ลงมือสมัครเป็น Seller Amazon ตามที่ได้ตั้งใจไว้ การสมัครเป็นผู้ขายบนแอมะซอนนั้น เราสามารถเลือกเป็นผู้ขายได้ 2 แบบ คือ แบบ Individual และ แบบ Professional โดยแบบ Individual นั้นไม่มีค่าหน้าร้าน สามารถลงขายของได้ 40 ชิ้น คิดค่าลงสินค้าจ่ายอยู่ที่ $0.99 ต่อชิ้น ส่วนแบบ Professional จ่ายค่าเช่าหน้าร้าน $39.99 ต่อเดือน ลงสินค้าได้ไม่จำกัดจำนวน ผมเลยสมัครลงแบบ Professional เลย ค่าที่เดือนละ 1 พันกว่าบาทเอง ทำไมจะจ่ายไม่ได้ ขนาดค่าที่ 2 หมื่นกว่า ที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต เชียงใหม่นี้ ยังดิ้นรนมาจ่ายเลย ทั้งๆ ที่ขายของแทบไม่ได้ ฮ่าฮ่า ร้องไห้หนักมาก :cry:

services amazon seller

สำหรับใครที่สนใจจะสมัครเป็น Seller Amazon ก็สามารถเข้าไปสมัครได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ >> Amazon Seller
แล้วก็ตัดสินใจเลือกเอานะครับ ว่าจะเป็นผู้ขายแบบไหน หลังจากที่เลือกได้แล้วว่าจะเป็นผู้ขายแบบไหนก็เริ่มสมัครได้เลย แต่สำหรับผมแล้วเนื่องจากเคยมีบัญชีที่ทำกับแอมะซอนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อและตัวแทนขายสินค้ากับแอมะซอน ผมเลยใช้บัญชีเก่าเลย เพื่อกันปัญหาชื่อบัญชี เลขบัญชีและเบอร์โทรซ้ำ กลัวโดนแบน!

หลังจากนั้นก็กรอกข้อมูลต่างๆ ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ จนถึงการ Verify ID ผ่านทางโทรศัพท์

ขั้นตอนนี้ผมทำสองรอบเลย รอบแรกให้ send text มา รอนานมาก เลยให้ระบบ Resend Code ใหม่ ก็รอนานมาก ไม่เห็นส่ง code มาให้ Verify เลยตัดสินใจเลือก Call me สักพักก็มีสายเข้าให้กดเลข Verify ที่แสดงบนหน้าจอ แต่ก็ไม่ผ่าน เลยโดนระบบระงับใช้งานชั่วคราวเลย ให้รอ 1 ชั่วโมง เออ.. โคตรงงเลยอ่ะ สุดท้ายก็รอครับ พอทำรอบสองก็ Verify สำเร็จ :-D


วันนี้ ก้าวแรกสู่การสมัครเป็น Seller Amazon ก็สำเร็จแล้ว เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยไล่ดูเมนูต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง คิดว่าไม่น่าจะยาก จะได้ลงสินค้าขายเลย ลุ้นๆ แล้วมาติดตามกันต่อกับโปรเจคขายของบนแอมะซอนกันตลอด 3 เดือนนี้นะครับ ผมจะพยายามอัพเดทบ่อยๆ

อุปสรรคในขั้นตอนการสมัครที่เจอ คือ อินเตอร์เน็ตไม่เสถียร (เพราะใช้ของห้าง), ระบบการตอบรับ Verify แบบ Text ผ่านโทรศัพท์มีปัญหา

แนวทางการแก้ปัญหา: ใช้เน็ตบ้านที่มีความเสถียรมากพอในการลงทะเบียนสมัคร, ไม่ควรใช้การ Verify แบบรับ Text เพราะไม่ตอบสนอง