เมื่อคืนคงเป็นค่ำคืนที่แสนยาวนานอีกคืนหนึ่งของอาการนอนไม่หลับที่เกิดขึ้นเริ่มบ่อยขึ้น อาจเป็นเพราะความเครียดสะสมที่มีอยู่บวกกับความคิดมากเกี่ยวกับการที่ต้องดิ้นรนหารายได้ให้พอใช้ในช่วงเวลาที่โควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลกแบบนี้ และในประเทศไทย ณ ตอนนี้ ที่การระบาดหนักขึ้นตลอดต่อเนื่อง ทำเอาหลาย ๆ คน หมดเนื้อหมดตัวไปเลยก็มีในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แม้จะประหยัดใช้จ่ายหรืออดออมเพียงใดก็ตาม หรือที่เซียนการเงิน(มั้ง)หลายคน มักชอบออกมาบอกว่า ควรจะมีเงินสำรองไว้อย่างน้อยอยู่ให้ได้ 6 เดือน ตามทฤษฎี(งี่เง่า – ที่ผมคิดเรียกและด่าว่าเอง) ตอนนี้มันเกิน 6 เดือนแล้วป่าวว่ะ อย่าโลกสวยและเก่งทฤษฎี เอาความจริงมาคุยกัน (ขอหยาบคาบสักนิดนะครับ) ต่อให้มี 7 หลักเป็นเงินเก็บก่อนหน้านี้ ใช้จ่ายประหยัดมันก็รอวันตายวันหมด ถึงดิ้นทำดิ้นสร้างก็เถอะ รายรับมันไม่สมดุลโว้ยกับสถานการณ์แบบนี้.. จะเก่งบริหารด้านการเงินควรเก่งเศรษฐศาสตร์ด้วยนะจ๊ะ

เช้านี้อาจมึน ๆ จากการนอนน้อย คิดเองว่าถ้าได้ระบายออกมาบ้างคงดีขึ้น และจะได้กลับไปนั่งโฟกัสงานที่ทำต่ออยู่ บทความนี้ขอพูดคุยเรื่องของ Google Adsense สักหน่อย เมื่อนานมาแล้ว (long time ago) คนไทยแห่กันทำ adsense เพราะมีคนที่ทำแล้วออกมาบอกมาสอน(มีค่าสอน) แล้วก็แห่กันไปทำ มีคนทำสำเร็จบ้างได้ยอดคลิกดี earning สูง และก็มีคนไม่สำเร็จบ้าง ซึ่งก็เป็นสัจธรรม เมื่อวันเวลาผ่านไป ก็กว่า 80% ของคนที่เคยทำและรู้จัก ก็เลิกหารายได้จาก Google Adsense เพราะรายได้ไม่ดี ทำยาก ยอดน้อย ฯลฯ หันไปหาวิธีสร้างรายได้ออนไลน์ด้วยวิธีอื่น ๆ อันไหนเขานิยมเขามาสอนมาบอก ก็แห่กันไปทำในช่วงเวลานั้น ๆ สำหรับ Google Adsense นั่น ผมเองก็ทิ้งไปนานด้วยเช่นกัน โฟกัสที่ขายของ eCom ในไทยเป็นหลักในช่วงก่อนหน้านี้หลายปี

หากได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ Make Money Online ในคอกเล็ก ๆ ที่ผมเขียนไว้เมื่อ 10 วันก่อน โปกเจคนึงที่ผมรื้อออกมาทำอีกครั้งก็คือ การหารายได้จาก Contextaul Ads ซึ่งเริ่มเมื่อต้นเดือนนี้เองในการปรับแก้และเซ็ตระบบต่าง ๆ ใหม่อีกครั้ง และแล้วเมื่อคืนก็ได้รับอีเมลจาก Google Adsense ให้กรอกแบบฟอร์มภาษีใหม่อีกครั้ง ในขณะที่อ่านอีเมลบนมือถืออยู่นั้นก็งง ๆ ทำไม? คืออะไร? กันนะ

เวลา 4 ทุ่มกว่า ซึ่งกำลังจะเข้านอน ต้องลุกมาเปิดคอมฯ เพื่อดูรายละเอียดต่าง ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่เห็นเมื่อ login เข้าบัญชี Adsense คือ ยอดรายได้จากการคลิก ถึงบางอ้อเลย หมดข้อสงสัย เพราะยอดรายได้จากคลิกทะลุมากโตขึ้น 424% ในรอบ 1 เดือน

เลยรีบทำการส่งเอกสารยืนยันต่าง ๆ พร้อมกรอกใบภาษีใหม่อีกครั้ง เข้าใจว่ายอดมันโตเร็ว อีกทั้งยอดถอนก็จะถึงยอดขั้นต่ำที่ทาง google จะทำการโอนให้ได้แล้ว ($100 USD) ถึงแม้ยอดรายได้ไม่ได้เยอะมากนัก แต่เงินจำนวนนี้ก็สามารถทำให้เราผ่านไปได้ในแต่ละเดือน อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยเรื่องค่าเช่าที่พักได้ การเริ่มต้นลงมือทำใหม่อีกครั้งในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ทำให้มีกำลังใจและมีความหวังกลับขึ้นมาบ้างไม่น้อยเลยกับช่วงเวลาที่ต้องดิ้นรนหาเงินเพื่อเลี้ยงชีพในยุคสมัยนี้ที่อะไร ๆ ก็ดูจะไม่สดใสและเบิกบานเหมือนดั่งเช่นในอดีตสมัยเด็ก ๆ ที่เคยผ่านมา การเติบโตตามอายุขัยมันมาพร้อมภาระ หน้าที่ ความรับผิดชอบ สินะ..

(09:26 น.-10:27 น.)