**อยากรู้ว่าบริษัททัวร์ไหนดี จัดทริปโปรแกรมท่องเที่ยวประเทศพม่าดีไม่ดีอย่างไร แนะนำว่าควรอ่านให้จบ**

เมื่อปีที่แล้ว ปี 2556 ผมไม่ได้ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ไหนเลย แต่ก็ยังได้ไปเที่ยวที่โน้นที่นี่นะ ตามต่างจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทยบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ชะอำ, หัวหิน, นครปฐม, เขาใหญ่, ชลบุรี เป็นต้น หากแต่เป็นการท่องเที่ยวโดยใช้จักรยานซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะโดยส่วนตัวแล้วใช้จักรยานเป็นหลัก ไม่มีกะตังค์มากพอที่จะซื้อรถยนต์มาขับครับ ฉะนั้น อยากไปไหนก็ปั่นจักรยานไปครับ และเมื่อช่วงเดือนกันยาฯ ของปีที่แล้วที่ผ่านมา ผมก็ปั่นจักรยานจากเกาะสมุยเข้ากรุงเทพฯ เพื่อทำธุระ ชีวิตผมค่อนข้างง่ายๆ อยู่อย่างง่ายๆ ไม่ซับซ้อน พยายามเข้าใจอะไรง่ายๆ ถ้าไม่เข้าใจก็ช่างหัวมัน ชีวิตเราอยู่ได้ด้วยลมหายใจ ไม่เข้าใจสักเรื่องคงไม่เป็นไร เพียงแค่นี้ชีวิตก็มีความสุขแล้วครับ ผมคิดเช่นนั้นนะ แต่หลายๆ คนอาจไม่! ก็อาจมีบางคนอยากเข้าใจชีวิตผม แต่ไม่พยายามเข้าใจชีวิตของตนเอง อดีต ปัจจุบัน อนาคต มันไม่เหมือนเดิมหรอก เวลาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยน จนบางครั้งผมก็รู้สึกรำคาญนะ จนอยากปลีกวิเวกออกไปไหนไกลๆ ไปอยู่แบบที่ไม่มีใครรู้จักเรา ใช้คนละภาษากัน ตามนั้นเลยจริงๆ ครับ ถ้าสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมแล้ว ยังต้องคิดอะไรมากอีกหรอใช่มั๊ย? แค่ไม่ประมาทหรือล้อเล่นกะชีวิตมากเกินไป แค่นี้ก็พอแล้วมั่ง??…

เข้าเรื่องตามหัวข้อกันเลย ท่าจะดี อ่อ… ต้องบอกก่อนว่าบันทึกนี้ผมเขียนขึ้นหลังจากกลับจากการเดินทางท่องเที่ยวประเทศพม่าแล้วนะครับ แต่ขอโพสลงวันที่ 24 มค คือ ก่อน 1 วันของการเดินทาง จะได้เป็นบันทึกการเที่ยวพม่าที่ต่อเนื่องกันไปเลย แต่จะพยายามเรียบเรียงใ อืม… เริ่มยังไงดี? เริ่มจาก “ทำไมถึงอยากไปเที่ยวพม่าดีกว่า” พม่าเป็นประเทศหนึ่งที่เคยคิดอยากไปนานแล้ว สมัยหนังโรงเรื่องพระศรีสุริโยทัยโน้นเลย อยากรู้ว่าผู้คนพม่าเป็นอย่างไร ประเทศพม่าเป็นอย่างไร แต่กล้าๆ กลัวๆ อีกทั้งสมัยก่อนหนังสือรีวิวท่องเที่ยวยังไม่มีใครเขียนออกมาให้อ่านกันมากนัก ข้อมูลในหัวที่มีเกี่ยวกับประเทศพม่าก็น้อยมากๆ ครับ แล้วก็ลึกๆ ก็ดู ประเทศพม่าสำหรับผมก็ยังดูน่ากลัวเกินกว่าที่จะแบ็คแพ็คเกอร์ไปเองคนเดียวในตอนนั้น จนมาถึงปัจจุบันเมื่อมีข่าวเรื่องการประกาศเกี่ยวกับ AEC อะไรนั่น บอกตรงๆ ผมก็ไม่ได้รู้ความหมายอะไรเกี่ยวกับ AEC หรอกนะครับ รู้แต่ว่า อืมๆ… ประเทศเค้าจะเปิด เขาจะเปิดประเทศ และพร้อมที่จะต้อนรับคนต่างชาติให้เข้าไปในประเทศมากขึ้น บวกกับมีการแข่งขันกีฬา Sea Game ด้วย อะไรประมาณนี้ ผมก็ได้ทีเลย จังหวะและโอกาสมาแล้ว ฮ่าฮ่า รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย รีบไปซื้อหนังสือรีวิวเกี่ยวกับประเทศพม่ามาสองเล่ม อ่าน อ่าน และอ่าน ยิ่งอ่าน ยิ่งอยากไป ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้สึกว่าประเทศพม่าเป็นประเทศที่น่าค้นหา และมีเสน่ห์ในแบบพม่าๆ ความรู้สึกใหม่ๆ เริ่มวิ่งเข้ามา กลบความรู้สึกเก่าๆ ที่มีต่อคนพม่าและประเทศพม่าทันที (หรือหนังสือเขาเขียนดีนะ ไม่ได้เชียร์นะครับ ผมแค่ซื้อมาอ่านเป็นไกด์ไลน์เท่านั้นเอง)

myanmar-books
มาถึงจุดที่ความอยากมากกว่าเหตุผลแล้วสิครับ เอายังไงดี… จำได้ว่าในวันนั้น นั่งคิดว่าจะ มองเรื่องการเดินทางแบบแบ็คแพ็คเกอร์ก่อนเลย เพราะชอบเดินทางคนเดียว ไปไหนมาไหนคนเดียว สะดวกดี ว่าแล้วก็หยิบกระดาษขึ้นมาหนึ่งแผ่น แล้วลงมือเขียนแผนการเตรียมตัว แผนการเดินทาง คำนวณค่าใช้จ่าย สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พัก ฯลฯ ก็ทำเหมือนที่เคยทำๆ ตอนแบ็คแพ็คไปประเทศอื่นๆ นั่นแหล่ะ นั่งสะระตะวนไปวนมากับข้อมูล คำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ออกมา โห… ค่าใช้จ่ายสูงมากๆ ครับ เกือบสี่หมื่นบาท เพราะเผื่อพวกค่าโดยสารต่างๆ ที่เราไม่อาจคาดคะเนได้ว่าจะโดนเท่าไหร่เอาไว้พอประมาณนึง แต่… อืม… ลืมบอกครับว่าผมตั้งใจจะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 5 แห่งในประเทศพม่า สำหรับการเดินทางทริปพม่าในครั้งนี้ ซึ่งได้แก่ 1. พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจก์ทิโย เมืองไจ๊ก์โถ 2. พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอร์ หรือ พระธาตุมุเตา เมืองหงสาวดี 3. มหาเจดีย์ชเวดากอง ในเมืองย่างกุ้ง 4. เจดีย์ชเวสิกอง เมืองพุกาม และสุดท้าย คือ 5. พระมหามัยมุนี ที่เมืองมัณฑะเลย์ ทั้งหมดนี้ ตั้งใจจะใช้เวลาเที่ยวประมาณ 6-7 วัน เสร็จสรรพแล้ว ก็ลองเช็คราคาตามบริษัททัวร์ฯ ต่างๆ และดูว่ามีแพ็คเกจหรือโปรแกรมทัวร์ที่ใกล้เคียงกันรึป่าว จะได้เทียบราคาค่าใช้จ่าย เพื่อใช้เปรียบเทียบกัน สรุปแล้ว ราคาพอๆ กัน (กรณีนอนคนเดียว) แต่การเดินทาง การอำนวยความสะดวก เรื่องการทำวีซ่าหรืออื่นๆ ที่พัก และอาหารการกินดูจะสบายกว่าการตะลอนทัวร์คนเดียวเยอะเลย ทำให้ผมตัดสินใจง่ายๆ ได้เลยครับ ไปกับบริษัททัวร์ฯ ถูก สบาย ปลอดภัย และได้ความรู้อีกด้วย การเดินทางไปกับบริษัททัวร์ฯ ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยครับ….

ก่อนทำการจองกับบริษัททัวร์ฯ ต่างๆ ผมว่าทุกคนน่าจะเป็นเหมือนๆ กันแน่เลย คือ เช็คมันหลายๆ เว็บ เช็คหลายๆ บริษัท เหมือนเป็นคนย้ำคิดย้ำทำยังไงก็ไม่รู้ ใช่มั๊ยครับ? ผมเป็นนะ!! รวมถึงตามหาอ่านรีวิวบริษัททัวร์นั้นๆ ที่เราจะซื้อบริการจากเขา ว่าดีหรือไม่ดี อันนี้ผมก็เป็น!! ฮาาาา ผมว่าลึกๆ แล้วคนเราคงอยากได้บริษัททัวร์ดีๆ ราคาถูกๆ หรือไม่ก็กลัวโดนโกง หรือบริการไม่ดี พาลูกทัวร์ไปทิ้งอะไรอย่างงี้แน่เลย เอาล่ะ…. สำหรับบริษัททัวร์พม่านะครับ ผมมีเรื่องบางอย่างจะบอกต่อๆ กันครับ (ทริปประเทศอื่นๆ ผมไม่รู้นะครับ ไม่เคยใช้บริการไป) อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ครับว่า บันทึกนี้เป็นบันทึกที่เกิดขึ้นหลังจากจบทริปพม่าไปแล้วนะครับ ผมเลือกบริษ ขออธิบายแบบนี้ก่อนดีกว่าครับ คือ ลุง ป้า น้า อา พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในทริปพม่าที่มาร่วมใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 4 คืน 5 วัน นี้ จองทัวร์มาแตกต่างบริษัทกันเลยครับ ย้ำนะครับ จองทัวร์มาต่างบริษัทกันครับ ผมจองผ่านเว็บ www.myanmarsmiletour.com ดูแลโดยบริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ส่วนอีกครอบครัวนึงมากัน 7 คน จองมากับเว็บ www.planetholidaystravel.com ดูแลโดยบริษัท แพลนเนท ฮอลลิเดย์ ทราเวิล จำกัด ซึ่งในทริปนี้กลุ่มเรามีกัน 16 คนครับ ต่างก็มาจากต่างบริษัททัวร์กันเลย ฉะนั้น ขออธิบายง่ายๆ นะครับ คือ เขามีบริษัทกลางที่รองรับจัดหาหัวหน้าทัวร์ และติดต่อไกด์ท้องถิ่นไว้ให้ หรืออื่นๆ โดยบริษัททัวร์ต่างๆ ที่เราไปจองๆ หรือค้นหาผ่านกูเกิ้ลเจอเนี๊ย จะเป็นคนส่งลูกทัวร์อย่างเราๆ ต่อให้กับบริษัทกลางรายใหญ่ดังกล่าวต่อไป เพราะฉะนั้น สำหรับทริปพม่าจองบริษัทไหนก็ได้ครับ หากไม่เชื่อลองสังเกตุราคาแต่ละโปรแกรม วันที่เดินทาง และสายการบินที่ใช้บริการในโปรแกรมนั้น เทียบดูแต่ละเว็บได้เลยครับ มันเหมือนกันทุกอย่างเลย ย้ำ!! เหมือนกันทุกอย่างเลย ที่นี้สิ่งที่เหลือในการตัดสินใจผมมองว่าก็คงเป็นเรื่องของการบริการของเว็บที่เราจะจอง เช่น พูดจาโอเครมั๊ย? ติดต่อประสานงานดีไหม? อะไรทำนองนั้นมากกว่า ส่วนเรื่องไกด์หรือหัวหน้าทัวร์ ก็อีกเรื่องหนึ่งแล้ว เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเขาอยู่สังกัดไหน? หรือคุณอยู่? ก็ตอนแนะนำตัวเขาไม่ได้บอกว่ามาจากสังกัดไหนนินา…

จบแล้วครับ สำหรับการตัดสินใจไปเที่ยวพม่าของผม และการแนะนำเลือกใช้บริษัททัวร์ฯ ไปพม่า ว่าจะจองไปกับบริษัทไหนดี เพื่อไปเที่ยวพม่า บันทึกถัดจากนี้ไป ก็คงเป็นเรื่องราวของแต่ละวันที่ได้ไปเที่ยวมาในทริปการเดินทางท่องเที่ยวพม่า วันที่ 25 – 29 มกราคม 2557 อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ อ่อ… ไกด์และหัวหน้าทัวร์ให้ความเป็นกันเอง และบริการดีครับ :)

ทริปพม่า วันแรก  | ทริปพม่า วันที่ 2 | ทริปพม่า วันที่ 3 | ทริปพม่า วันที่ 4 | ทริปพม่า วันสุดท้าย