โรคสมองเสื่อม

โรคสมองเสื่อม

brain photo

จากผลงานวิจัยในประเทศไทย (ในหนังสือธรรมทานนี้ ไม่ได้ระบุปี พ.ศ.ไว้) พบว่าวันข้างหน้าอีกประมาณ 4 ถึง 5 ปี จะมีผู้ป่วยสูงอายุเป็น โรคสมองเสื่อม ถึง 9 ล้านคน

เมื่อเราทราบอย่างนี้แล้ว ก็มาหาทางบำรุงสมองกันดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ไห้สมองเสื่อมก่อนเหตุอันควร ซึ่งเมื่อเป็นแล้วจะเป็นภาระกับคนในครอบครัวอย่างมาก ที่จะต้องมาคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา

สาเหตุอาจเกิดมาจากเลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง เพราะกินอาหารผัดน้ำมันเป็นประจำติดต่อกันหลายปี น้ำมันจะเกาะผนังลำไส้ ทำให้ดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไปเลี้ยงสมองไม่ได้

วิธีดูแลสมอง เช่น

 1. ขับถ่ายระหว่างเวลา ๐๕.๐๐ – ๐๗.๐๐ น.
 2. กินอาหารเช้าระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ – ๐๙.๐๐ น. เพื่อให้เลือดรับสารอาหารไปเลี้ยงสมองและกิน โยเกิร์ต-นมสด-น้ำผึ้ง-มะนาว ระหว่างเวลา ๑๓.๐๐ – ๑๕.๐๐ น. เพื่อเปลี่ยนขยะในลำไส้เล็กให้เป็น วิตามินบี ๑๒ แล้วส่งไปบำรุงสมอง
 3. ล้างระบบดูดซึมด้วยสูตรมะละกอดิบต้มน้ำชงชา
 4. ใช้กระเจี๊ยบแดงแห้งหรือสด ต้มกับพุทธาจีน ใช้ดื่มน้ำเพื่อล้างหลอดเลือดเป็นประจำ
 5. กินน้ำกระชาย แล้วกินน้ำใบบัวบกตาม จะส่งบำรุงสมองได้โดยตรงและผลไม้ชื่อลูกไข่เน่าเป็นผลไม้บำรุงสมองได้ดีมาก หรือ ขึ้นฉ่าย เม็ดบัว ลูกแปะก้วย
 6. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ก่อนที่จะกินอาหารอะไรเข้าไปบำรุง ให้นึกถึงว่าลำไส้เราได้ล้างบ้างหรือยัง ถ้ายังไม่เคยล้าง ควรใช้ สูตรมะละกอดิบต้มน้ำ แล้วนำน้ำร้อนนั้นมาชงชาดื่มล้างลำไส้เป็นประจำ

วิธีกดนิ้วเพื่อให้เลือดเลี้ยงสมอง เพื่อป้องกัน สมองเสื่อม

ใช้นิ้วโป้ง กดที่นิ้วชี้ 2 ครั้ง
ใช้นิ้วโป้ง กดที่นิ้วกลาง 1 ครั้ง
ใช้นิ้วโป้ง กดที่นิ้วนาง 3 ครั้ง
ใช้นิ้วโป้ง กดที่นิ้วก้อย 4 ครั้ง
แล้ววนทำกลับ โดยมาเริ่ม กดที่นิ้วนาง 3 ครั้ง
กดที่นิ้วกลาง 1 ครั้ง
กดที่นิ้วชี้ 2 ครั้ง

เป็นการจบเท่ากับ 1 ชุด รวมเป็น 1 ชุด พอเริ่มชุดที่ 2 ให้กดนิ้วกลาง 1 ครั้ง ต่อไปเลย ทำอย่างนี้ให้ได้วันละ 50 ชุดต่อวัน

ความสัมพันธ์ของสมองกับปลายนิ้วมือจะเกิดพลังงานครบวงจรของเขาเองเป็นการกระตุ้นให้หลั่งสารเอนโดรฟิน

การฝึกอานาปานสติ เฝ้าดูลมหายใจเข้าอย่างช้าๆ เฝ้าดูพุงที่ป่องออก แล้วหายใจออก เฝ้าดูพุงที่ยุบเข้า การหายใจเช่นนี้ เป็นการกระตุ้นเซลล์สมองที่ควบคุมความจำในอดีตและปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้กับปอดและสมองด้วย แต่ในทางตรงกันข้าม หากเราหายใจถี่ ตื่นๆ และ เร็ว จะเป็นการกระตุ้นเซลล์สมองในกลุ่มที่บันทึกเรื่องราวไม่มีไว้ให้ออกมา ดังนั้นเราจึงควรฝึก อานาปานสติ เฝ้าดูลมหายใจอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นวิธีป้องกัน โรคสมองเสื่อม ได้อีกวิธีหนึ่ง

สูตรล้างระบบดูดซึมอาหาร

 1. มะละกอดิบต้มน้ำชงชา “ชามะละกอ”
  วิธีทำ: ใช้มะละกอดิบปอกเปลือก นำมาหั่นเป็นชิ้นฟักใส่หม้อเติมน้ำต้มให้เดือดแล้วยกลง รินเอาแต่น้ำมาชงชา จะใช้ชาจีน ชาเขียว ชาอู่หลง หรือชาอะไรก็ได้ตามที่ชอบ ไม่ควรแช่ชานานเกิน 5 นาที สูตรนี้ช่วยล้างไขมันที่เกาะอยู่ในลำไส้ได้ดี ควรดื่มเป็นประจำทุกวัน เพราะเราบริโภคอาหารที่มีน้ำมันมาหลายปี
 2. โยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+มะนาว
  วิธีทำ: ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย ผสมนมสด 1 กล่อง (250 ซีซี) เติมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว ½ ลูกตามลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้สักพัก ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้จุลินทรีย์ขยายตัวให้ดีก่อน แล้วจึงค่อยดื่ม จะช่วยล้างลำไส้เล็กได้ดี แนะนำดื่มช่วงเวลา บ่ายโมง ถึง บ่ายสาม จะให้ผลดี เพราะเป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็ก
 3. รากหญ้าคา+เก๋ากี๊+เก๊กฮวย+ดอกมะลิ+ดอกกุหลาบ+ตะไคร้หอม
  ต้มรวมกัน ในอัตราส่วนเท่าๆ กัน กรองกากออก กินแต่น้ำ เป็นสูตรล้างลำไส้ได้ดีอีกสูตรหนึ่ง
 4. บอระเพ็ด
  ยาว 1 เกียก (1 คืบของคนๆ นั้น) เติมน้ำ 2 แก้วแล้วต้มกรองน้ำมาดื่มก็ช่วยล้างลำไส้ได้

ลองนำวิธีการที่ได้อ่านนี้ ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันดูนะครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทุกคนทุกท่านเทอญ..