ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า

ต่อจากบทความก่อนหน้านี้ เรื่อง “ไม่ขับถ่ายตอนเช้า จะเกิดอะไรขึ้น” ซึ่งในบทความก่อนได้กล่าวถึงเรื่องเวลาของอาหารมื้อเช้าไว้  เพราะมีความสัมพันธ์กันกับระบบขับถ่าย เและกลไกการทำงานของร่างกายและสมอง

ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า

การไม่กินอาหารเช้า เป็นเหตุพื้นฐานที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่เรามองข้ามไป คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เคยปฏิบัติอยู่เป็นประจำไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย อาหารมื้อเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดที่ร่างกายต้องการสารอาหาร ในช่วงเวลา 07.00-09.00 น. ระหว่างเวลานี้สมองและใบหน้าของคนเราต้องการเลือดและออกซิเจน เป็นอาหารบำรุงส่งไปเลี้ยงสมอง ถ้าไมกินข้าวเช้าก็จะไม่มีเลือดมารับออกซิเจนส่งขึ้นไปเลี้ยงสมอง เพราะสมองต้องการกรดอะมิโนไปบำรุงเซลล์สมอง รวมถึงวิตามินบี 1, บี 6 และ บี 12 มื้อเช้าถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็ควรกิน สูตร โยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+มะนาว และกล้วยน้ำว้า 1 ลูก

สาเหตุที่เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย

  • กระดูกคอข้อที่หนึ่งเคลื่อนไปเบียดทับเส้นประสาทหรือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง
  •  กินอาหารที่ผัดน้ำมันบ่อยเป็นเวลานาน แล้วเกิดไขมันเกาะตัวเหนียวสะสมในสำไส้ ก็มีโอกาสที่เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย เพราะระบบดูดซึมเสีย และ ถุงน้ำดีข้น
  • มีพยาธิในสำไส้ หรือ พยาธิที่ผิวหนังจะกัดกินเลือดในร่างกาย
  • การไม่กินอาหารเช้าก็เป็นสาเหตุให้เลือดไม่เลี้ยงสมอง
rice photo

ถ้าเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอหรือเลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยจะเริ่มมีอาการดังต่อไปนี้ เช่น ผมร่วง หน้าแก่เร็ว คออักเสบง่าย นอนไม่ค่อยหลับ นอนไม่เต็มอิ่ม ฝันบ่อย ปวดไหล่ ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ปวดหัวข้างเดียว ปวดหัวสองข้าง ปวดหู ปวดกระบอกตา เป็นไซนัส เหงือกบวม เจ็บคอ เจ็บลิ้น ปวดชายโครง ปวดหลัง ปวดเข่า กระดูกสะโพกจะเคลื่อนได้ง่าย ปวดสะโพก ปวดข้อเท้า หลังเท้า วิตกกังวลง่าย อาจมีอาการทีละอย่าง หรือ หลายอย่างพร้อมกัน

ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า กับสมอง

สมองส่วนหน้า สมองส่วนกลาง สมองส่วนหลัง อยู่กันคนละส่วน แต่มีเซลล์ประสาทกลุ่มเดียวที่ควบคุมการไหลเวียนของเลือดทั้งสามส่วน

เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าได้น้อย
วันข้างหน้าก็จะมีหินปูนเกาะที่สมองส่วนหน้า แล้วจะมีอาการนอนไม่ค่อยหลับ เป็นเหตุให้ตาเป็นต้อ จอประสาทตาเริ่มเสื่อม ปัสสาวะบ่อย หน้าเป็นฝ้า หน้าดำ

เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนกลางได้น้อย
จะมีอาการง่วงนอนบ่อย หรือ ง่วงนอนทั้งวัน ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดส้นเท้า ขี้โมโห ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ต่อไปวันข้างหน้าความจำจะเสื่อม เริ่มจำอะไรไม่ค่อยได้ แต่ความจำระยะยาว คือเรื่องเก่าๆ ยังจำได้ ส่วนความจำระยะสั้นๆ คือเรื่องใหม่ๆ ในปัจจุบันจะจำไม่ค่อยได้ หลงๆ ลืมๆ พูดวนไปวนมา ความจำจะเสื่อมลงไปเรื่อยๆ

เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนหลังได้น้อย
จะมีอาการแขนขาไม่ค่อยมีแรง เดินไม่ค่อยไว ทำอะไรช้าลง ตอนตื่นนอนบางครั้ง จะมีอาการแขนขาตายเหมือนผีอำ ขยับตัวไม่ค่อยได้

บทความ “ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า” ก็มีแต่เพียงเท่านี้ ครั้งหน้าจะมาเขียนถึง “โรคสมองเสื่อม” กันให้ได้อ่านต่อนะครับ ซึ่งจะมีวิธีดูแลและการนวดแบบโบราณ เพื่อป้องกันสมองเสื่อม มาบอกกันด้วยครับ