ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน turmeric

มาพูดถึงขมิ้นชันกันบ้างดีกว่า ผมเองมี ขมิ้นชัน ไว้ติดบ้านตลอด ซื้อแบบกระปุกแคปซูลมาทาน สะดวกดีครับ และเห็นว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ควรค่าแก่การทาน จึงมีติดบ้านไว้และทานเป็นประจำทุกวัน

ขมิ้นชัน ใช้รับประทานเหง้า โดยการปอกเปลือกหรือตากแห้งแล้ว นำมาบดเป็นผงใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่างและแบบผงบรรจุแคปซูล เพื่อความสะดวกแก่การรับประทาน

ขมิ้นชันมีประโยชน์และสรรพคุณหลายประการ ดังนี้

 • ขมิ้นชัน มีวิตามิน A, C, E ที่เข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว จึงมีผลทำให้ช่วยลดไขมันในตับ
 • สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร
 • ช่วยย่อยอาหาร
 • ทำความสะอาดให้ลำไส้
 • เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ
 • ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในตับ
 • สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง
 • กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วสะสมในร่างกาย เตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
 • ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี รองมาจากการกินหัวปลี

การกินขมิ้นชันนั้น ควรกินให้ตรงเวลาที่สัมพันธ์กับอัวยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากทำได้จะเป็นการรักษาที่ดีอีกวิธีหนึ่ง สำหรับผู่ที่ต้องการจะบำรุงหรือฟื้นฟูระบบอวัยวะนั้นๆ แนะนำให้รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล ทุกๆ 2 ชั่วโมง ขมิ้นชันสามารถทานได้บ่อยๆ หากทานมากส่วนที่เหลือจะไปทำหน้าที่ขับไขมันในตับออก

ขมิ้นชันนั้น ไม่ใช่ยารักษาโรค แต่เป็นพืชอาหารสมุรไพรอย่างหนึ่ง ซึ่งเราสามารถนำมาปรุงอาหารได้ หุงขัาวก็ใส่ขมิ้นชันได้ ทอดปลาก็ใส่ได้ ทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากยิ่งขึ้น

ตารางการกินขมิ้นชัน “ความสัมพันธ์ของอวัยวะกับเวลา”

ช่วงเวลา
03.00-05.00 น.
05.00-07.00 น.
07.00-09.00 น.
09.00-11.00 น.
อวัยวะ
ปอด
ลำไส้
กระเพาะอาหาร
ม้าม
ช่วงเวลา
11.00-13.00 น.
13.00-15.00 น.
15.00-17.00 น.
17.00-19.00 น.
อวัยวะ
หัวใจ
ลำไส้เล็ก
กระเพาะปัสสาวะ
ไต
ช่วงเวลา
19.00-21.00 น.
21.00-23.00 น.
23.00-01.00 น.
01.00-03.00 น.
อวัยวะ
เยื่อหุ้มหัวใจ
พลังงานรวม
ถุงน้ำดี
ตับ

กินขมิ้นชันตามเวลาจะได้ผลโดยตรงต่ออวัยวะส่วนนั้น

ช่วงเวลา 03.00-05.00 น. – ช่วยบำรุงปอด ป้องกันการเป็นมะเร็งปอด ช่วยทำให้ปอดแข็งแรง ช่วยเรื่องภูมิแพ้อากาศของจมูกที่หายใจไม่สะดวก และ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ผิวหนัง

ช่วงเวลา 05.00-07.00 น. – ช่วยแก้ไขปัญหาลำไส้ใหญ่ ถ้าเคยกินยาถ่ายมาเป็นเวลานาน ให้กินขมิ้นชันเวลานี้ ขมิ้นชันจะช่วยฟื้นฟูปลายประสาทของลำไส้ใหญ่ แต่ต้องกินเป็นประจำถึงจะทำให้ลำไส้ใหญ่บีบรัดตัวเพื่อขับถ่ายอย่างปกติ แก้ไขปัญหาลำไส้ใหญ่กลืนลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่มีปัญหาถ่ายมากเกินไปหรือถ่ายน้อยเกินไป ถ้าลำไส้ใหญ่ไม่มีปัญหาให้กินขมิ้นชันพร้อมกับสูตรโยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+มะนาว หรือน้ำอุ่นก็ได้ จะไปช่วยล้างผนังลำไส้ที่มีหนวดเป็นขนเล็กๆ อยู่นับล้านเส้น ซึ่งมีหน้าดูดซึมสารอาหารเพื่อไปสร้างเม็ดเลือด ขมิ้นชันจะช่วยล้างให้สะอาดได้ก็จะไม่ค่อยมีขยะตกค้าง จึงไม่เกิดแก๊สพิษที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว และ จะไม่ค่อยเป็นริดสีดวงทวาร ไม่เป็นมะเร็งลำไส้

ช่วงเวลา 07.00-09.00 น. – ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องกระเพาะอาหาร อันเกิดจากการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ท้องอืด จุกแน่น ปวดเข่า ขาตึง ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม

ช่วงเวลา 09.00-11.00 น. – ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำเหลืองเสีย มีแผลทีปาก อ้วนเกินไป ผอมเกินไปที่เกี่ยวข้องกับม้าม ลดอาการของโรคเกาต์ ลดอาการเบาหวาน

ช่วงเวลา 11.00-13.00 น. – สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ถ้ากินขมิ้นชันช่วงเวลานี้ จะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ถ้าเลยเวลา 11.00 น. ไปแล้ว ขมิ้นชันจะไปทำงานที่ตับ แล้วตับจะส่งมาที่ปอด ปอดจะส่งไปยังผิวหนัง แต่ส่วนมากมาไม่ถึงเพราะกินขมิ้นชันน้อยเกินไป

ช่วงเวลา 13.00-15.00 น. – ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปวดท้องบ่อยๆ เพราะมีไขมันเกาะบริเวณลำไส้เล็ก ไขมันที่เคลือบลำไส้จะเคลือบขยะอาหารเอาไว้ด้วยแล้วสะสมไว้ ทำให้เน่าเกิดแก๊ส และ มีอาการแก๊สเยอะ ปวดท้อง มวนท้อง ท้องร้องในช่วงเวลานี้ เกิดขึ้นบ่อย ถ้ากินสูตรโยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+มะนาว และ ขมิ้นชัน จะช่วยล้างลำไส้เล็กได้ดีที่สุด สูตรโยเกิร์ตนี้ตัวจุลินทรีย์จะช่วยเปลี่ยนขยะอาหารในลำไส้เล็กให้เป็นไวตามิน บี 12 เพื่อส่งไปเลี้ยงสมองต่อไป

ช่วงเวลา 15.00-17.00 น. – ช่วยดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง แก้ปัญหาเรื่องตกขาวของสตรี และ ควรดื่มน้ำกระชายเวลานี้ด้วยจะช่วยดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง ช่วงเวลานี้ควรทำให้เหงื่อออกจะดีมาก เพราะร่างกายต้องการขับสารพิษให้ได้มากที่สุด

หากกินเกินช่วงเวลา 17.00 น. จนถึงก่อนนอน ขมิ้นชันจะไปช่วยเรื่องความจำให้ความจำดีขึ้น ตื่นนอนขึ้นมาตอนเช้าจะไม่ค่อยอ่อนเพลีย และ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น การกินขมิ้นชันมากๆ จะช่วยขับไล่ไรฝุ่นที่ผิวหนัง ไม่ให้ผดผื่นคันง่ายๆ และ ช่วยขับไขมันในตับ ถ้ากินในปริมาณมาก

ขมิ้นชัน สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบแคปซูล และ แบบผงสำหรับชง สำหรับผมเอง ทานแบบแคปซูล ซึ่งสะดวก และ เหมาะสมกับการใช้ในชีวิตประจำวัน

ถ้ากินขมิ้นชันแบบผง ชง 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 แก้ว (250cc) เมื่อชงดื่ม ขมิ้นชันจะไหลผ่านส่วนต่างๆ ตั้งแต่

 • ผ่านลำคอ ช่วยขับไล่ไรฝุ่นที่ลำคอ แล้วไปผ่านปอดช่วยดูแลปอดให้หายใจดีขึ้น ลดความชื้นของปอด
 • ผ่านม้าม ลดไขมันและปรับน้ำเหลืองไม่ให้เสีย
 • ผ่านกระเพาะอาหาร ก็จะรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
 • ผ่านลำไส้ก็สมานแผลในลำไส้
 • ผ่านตับ ก็ไปบำรุงตับ ล้างไขมันในตับ

ขมิ้นชัน ยังช่วยดูแลเซลล์ต่างๆ ที่ฉีกขาดโดยไปเชื่อมต่อให้ และ ไปกวาดขยะ กวาดไขมันมารวมไว้ ถ้าจะอุ้มขยะและไขมันไปทิ้ง โดยการถ่ายแนะนำให้ทานอาหาร เช่น พืชผัก ผลไม้ ที่มีกากใยหรือกินน้ำลูกสำรอง เพื่ออุ้มไขมัน อุ้มแก๊สไปทิ้ง ในขณะที่เราถ่ายทุกข์ออก

คนธาตุเบา จะมีอาการระคายเคือง อักเสบ เป็นแผลเรื้อรังบางอย่างที่ผนังลำไส้เป็นอาจิณ มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย
คนธาตุหนัก ปลายประสาทลำไส้ใหญ่จะเสื่อม อาจเกิดจากการกินยาถ่ายเป็นประจำ ดื่มน้ำน้อย เครียด พักผ่อนน้อย

ทั้งคนธาตุเบา และ ธาตุหนัก ไม่ดีทั้งคู่ แสดงว่า มีปัญหาที่ลำไส้และปลายลำไส้ใหญ่ผิดปกติ ระบบขับถ่ายไม่ดี หากปล่อยไว้วันข้างหน้าจะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ควรกินขมิ้นชันเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อไป

อโรคยา ปรมา ลาภา