สมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงัน สมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงัน

สำหรับ พระสมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงัน องค์นี้ ผมได้มานานพอสมควรแล้วจากลุงผมเอง เนื้อสวยมาก ซึ่งลุงผมท่านเคยนำไปส่งเข้าประกวด สมัยเมื่อยังอยู่ปัตตานี หลายสิบปีแล้วครับ และได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เคยขอใบประกาศจากลุง แต่ลุงบอกว่าหายไปไหนแล้วไม่รู้ เพราะนานมากแล้วและย้ายบ้านด้วย เหตุที่นำมาเขียนเรื่อง สมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงัน วันนี้ เพราะแอบเห็นพระสมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงัน ของหลาย ๆ ท่านบนเว็บไซต์ต่าง ๆ เลยขอนำมาให้ชมกันบ้าง ช่วงที่มาอยู่กับผม ผมเองก็ดูแลได้ไม่ดีพอควรนัก ปล่อยให้สนิมเกาะด้านหลังช่วงล่าง ลุงเห็นเข้าแล้วบอกว่าไม่เป็นไร ยังสวยและมีคุณค่าตามกาลเวลาเสมอ ^_^


ประวัติความเป็นมาของ สมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงัน

พระสมเด็จหลวงปู่จันทร์ วัดโฉลกหล่ำ เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี

ถือได้ว่าเป็นสุดยอดพระ "เมตตามหานิยมมหาเสน่ห์" อันดับหนึ่งของภาคใต้อีกองค์หนึ่งเลยก็ว่าได้ เริ่มยุคแรกได้จัดสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ 2480 และเรื่อยมา ท่านจัดสร้างโดยใช้ปูนเปลือกหอยผสมน้ำมันตั้งอิ้ว มีเม็ดแร่ มวลสารต่างๆ ตามตำราของท่าน ซึ่งได้ถูกจัดให้เป็น พระขุนแผนเมืองใต้ มาช้านาน พระสมเด็จฯ นี้ ถือได้ว่าเป็นพระที่น่าบูชาติดตัวมาก ใช้แล้วได้ผลดีมากๆ ด้านเมตตามหานิยมมหาเสน่ห์ มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า มีผู้มีความรู้ท่านหนึ่งบอกว่า สมัยก่อนเขาจะขูดผงจากองค์พระไปให้สาวๆกินแล้วเห็นผลทันตา แต่กระนั้นแล้วฝ่ายชายไม่รับผิดชอบ ข่าวนี้ก็ทราบถึงหูหลวงปู่จันทร์ ท่านเลยได้สาบแช่งไว้ว่าใครทำแบบนี้แล้วไม่รับผิดชอบก็ให้มีเคราะห์ร้ายหรือมีอันเป็นไป...


หลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ เกาะพะงัน จ.สุราษฏร์ธานี ท่านเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ผู้สืบทอดพุทธาคมจาก หลวงพ่อเพชร วชิโร ปรมาจารย์ เจ้าของเหรียญหลักแห่งแดนใต้ โดยท่านได้ดำเนินการจัดสร้างพระพิมพ์สมเด็จ ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2480 โดยประมาณ โดยท่านทำการลบ (อักขระ) ผงนอโม ผงปถมัง และ ผงอิทธิเจ ตลอดจน ว่านเกสร 108 ชนิด นำมาผสมในเนื้อพระชุดดังกล่าว จึงทำให้เนื้อหาพระชุดนี้ เมื่อกดเป็นองค์พระจึงมี ลักษณะ เนื้อหา จัดจ้าน ลึกซึ้ง จริงๆ อีกทั้ง ท่านยังทำการปลุกเสกเดี่ยว จนได้ที และมั่นใจว่าเต็มที่แล้วถึงได้เริ่มแจกให้ลูกศิษย์ลูกหาท่านได้บูชามีไว้ติดตัว สำหรับประสบการณ์บอกเล่าจากคนในพื้นที่ กล่าวถึงพระพิมพ์สมเด็จหลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ สุราษฎร์ธานี เกาะพะงันของหลวงพ่อจันทร์นี้ว่า เด่นในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเสน่ห์ เมตตา มหานิยม แคล้วคลาด คงกระพัน เพราะหลวงพ่อจันทร์ ท่านมั่นใจในพระที่ท่านได้สร้างและปลุกเสกทุกองค์

หลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ ท่านมีความสามารถและชำนาญในการทำ "ยันต์เต่าเลื่อน" มาก ซึ่งท่านได้ศึกษามาจากหลวงพ่อเพชร สุดยอดเกจิของเกาะพงัน หากจะกล่าวถึงพระสมเด็จของท่านแล้ว ท่านมีกรรมวิธีการสร้างที่ค่อนข้างเหลือเชื่อ ตามคำบอกเล่าถึงกรรมวิธีการลบผง (อักขระ) ท่านจะทำผงพระในกุฎิเวลากลางคืน แล้วขึงผ้าขาวไว้ผืนหนึ่ง ที่หน้าโต๊ะหมู่บูชา ความสูงของผ้าอยู่ในระดับเหนือศรีษะ (เวลานั่ง) แล้วท่านก็ก้มลงเขียนอักขระลงบนกระดานชนวนที่วางอยู่ด้านล่าง แท่งดินสอที่ใช้เขียนอักขระเป็นแท่งผงปั้นที่ท่านได้จัดทำขึ้นเอง เขียนไปบริกรรมไปจนหมดแท่งผง แล้วท่านก็ลุกขึ้นทำการกวาดเอาผงจากข้างบนผ้าขาวที่ขึงไว้ด้านบนนำมาเป็น เนื้อผงผสมเป็นพระสมเด็จฯ เด่นด้านเมตตา และแคล้วคลาด

หลวงพ่อจันทร์ วัดโฉลกหล่ำ เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี พระสมเด็จของท่านสร้างจากเนื้อผงวิเศษ โดยหลักๆ คือ ผงอิทธิเจ มีคุณเด่นใน ทางเมตตา มหานิยม ปัจจุบัน พระเนื้อผงของท่าน เป็นที่ต้องการอย่างมาก และ ราคาเล่นหากันสูงในเกาะพงัน เกาะสมุย ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง ที่ต้องระวัง คือ พระฝีมือของท่านออกมามาก และ หลงเล่นกันเป็นพระแท้เเล้ว ของจริงราคาไม่ถูกครับ จุดสังเกตุของเนื้อหา คือ มีเนื้อต้องลักษณะฟู ไม่แกร่ง ต้องมีมวลสารจุดดำ กระจาย ด้านหลังมีรอยปาดเป็นกาบๆ ถือว่าดูง่ายครับ