วิ่ง ออกกำลังกาย มีคำกล่าวที่ว่า… “อโรคยา ปรมาลาภา – การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” การจะไม่มีโรคได้นั้นก็คือ เราจักต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ พักผ่อนอย่างพอเพียง ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันโรคภัยต่างๆ ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งในที่นี้ทุกคนก็คงทราบกันเป็นอย่างดีว่าการจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้นั้น มนุษย์เราต้องมั่นออกกำลังกาย

สำหรับผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยส่วนตัวจึงมักชอบออกกำลังเป็นประจำ แต่ไม่สม่ำเสมอนะครับ อาทิตย์ละ 2-3 วันเอง ซึ่งจริงๆ แล้วผมอยากออกกำลังกายให้ได้ 4-5 วันต่อสัปดาห์ด้วยซ้ำ ผมเองชอบเล่นกีฬาเกือบทุกประเภทที่ตัวเองรู้สึกว่าสามารถเล่นได้ โดยไม่เกินความสามารถมากนัก ก่อนหน้านี้สมัยเรียนมัธยมฯ ผมเล่นกีฬาพวก บาสเกตบอล ว่ายน้ำ มวยสากล เรือใบ เหล่านี้มาก่อน พอเข้าสู่วัยทำงานก็เข้าโรงยิมฯ ออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ หรือที่เราๆ เรียกกันจนติดปากว่า “ฟิตเนส คลับ” แต่พอค่าใช้จ่ายต่างๆ เริ่มสูงขึ้นตามอายุ การเข้าฟิตเนสก็ดูเหมือนเป็นเรื่องยากและแพงมาก ผมจึงหันมาปั่นจักรยานโดยเริ่มปั่นจริงๆ จังๆ ก็เมื่อปลายปี 2552 รู้สึกได้ว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น เพราะถือได้ว่าการปั่นจักรยานก็เป็นกีฬาประเภทแอโรบิกเช่นกัน ทำให้ปอดและหัวใจได้ทำงานเต็มที่ บวกกับการออกกำลังกายโดยใช้ร่างกายของเราเอง (Pure Body Fitness) เช่น วิดพิ้น ซิทอัพ กระโดดตบ นั่งม้าอากาศย่อยืด ชกมวย รวมไปถึง “วิ่ง”

ใช่แล้วครับ “วิ่ง” มนุษย์เราพื้นฐานโครงสร้างร่างกายออกแบบมาเพื่อให้เคลื่อนไหวเคลื่อนที่ได้หลายทิศหลายทาง ท่าทางหนึ่งในนั้น คือ การ “วิ่ง” นั่นเอง มนุษย์เราวิ่งเพื่อการไล่ล่าและหลบหนีมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ฉะนั้น สรีระของคนเราจึงสามารถที่จะวิ่งได้อย่างคล่องแคล่ว ที่นี้เรามาดูว่าเราจะวิ่งอย่างไรให้ถูกต้อง วิ่งอย่างไรให้บาดเจ็บน้อยที่สุดและวิ่งอย่างไรให้ทน และร่างกายแข็งแรง เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายกัน หากจะพูดถึงเรื่อง “วิ่ง” จริงๆ จังๆ ผมเองก็ยังถือได้ว่าเป็น “นักวิ่งน้องใหม่” ที่ยังต้องฝึกฝนอยู่เช่นกัน ผมจึงค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งที่ถูกต้องทางอินเตอร์เน็ตและได้เจอกับเว็บไซต์ thairunning.com มีบทความหนึ่งซึ่งเขียนโดย คุณปราโมทย์ ทองสมจิตร เกี่ยวกับ “คำแนะนำสำหรับนักวิ่งน้องใหม่เบื้องต้น” ไว้อย่างละเอียด สามารถฝึกปฏิบัติตามได้จริง และเป็นประโยชน์มาก ผมจึงนำมาเขียนลงบล็อก เพื่อเป็นการบอกต่อให้เพื่อนๆ หรือบุคคลที่สนใจในการวิ่ง หรือ อยากออกกำลังกาย ได้อ่านกัน รวมถึงการนำไปฝึกและวิ่งได้อย่างถูกต้อง

หากกายพร้อมใจพร้อมที่จะเริ่มวิ่งแล้ว คลิกลิงค์เพื่ออ่านบทความ คำแนะนำสำหรับนักวิ่งน้องใหม่เบื้องต้น ได้เลยครับ

มาออกกำลังกายกันเถอะครับ “อโรคยา ปรมาลาภา – การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” :)