ช่วงเวลาของการขับถ่าย

ช่วงเวลาของการขับถ่าย สำคัญไฉน?

ช่วงที่ผมบวชนั้น ได้เจอหนังสือแจกทางธรรม เป็นหนังสือสวดมนต์ “แจกฟรี” ที่แทรกเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการดูแลร่างกายและสุขภาพเล่มหนึ่ง ชื่อว่า “เคล็ดวิธี กินอย่างไร ไร้โรคภัย” เห็นว่ามีประโยชน์ จึงตั้งใจว่าจะพิมพ์ไว้ในบล็อก เป็นการแจกต่ออีกทอดหนึ่ง สำหรับบทความวันนี้ คือ “ไม่ขับถ่ายตอนเช้า จะเกิดอะไรขึ้น” จะเห็นได้ว่า ช่วงเวลาของการขับถ่าย นั้นมีความสำคัญกับร่างกายของเรา

time photo

ในช่วงเวลาตี 05.00 – 07.00 น. เช้าเป็นเวลาของลำไส้ใหญ่ ซึ่งถ้าไม่ยอมขับถ่ายอุจจาระปล่อยเวลาเลยมาถึง 07.00 – 09.00 น. ซึ่งเป็นเวลาของกระเพาะอาหาร แล้วยังไม่ยอมกินข้าวเช้าอีก อุจจาระจากลำไส้ใหญ่ที่ไม่ขับถ่ายออกมาจะถูกบีบตัวขึ้นมาจากลำไส้ใหญ่ ผ่านลำไส้เล็กมาที่กระเพาะอาหาร แล้วก็จะถูกดูดซึมซ้ำอีกครั้ง

ในอุจจาระเก่าจะมีแก็สที่เกิดจากการบูดเน่าของของเสีย โดยอุณหภูมิของร่างกายที่มีความร้อน 37 องศาเซลเซียสตลอดเวลา ไม่เหมือนกับตู้เย็นที่เก็บได้นานกว่า เพราะฉะนั้น แก็สพิษเหล่านี้จะถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด เลือดจึงไม่สะอาด ถ้าเลือดที่ไม่สะอาดไหลไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย ไหลผ่านสมอง หัวใจ ปอด ม้าม ตับ ผิวหนัง ก็จะได้รับพิษจากแก็สพิษด้วย

  • ช่วงเวลาเที่ยงถึงบ่าย รู้สึกง่วงนอนเพราะเลือดไม่สะอาดไปเลี้ยงหัวใจ หัวใจก็อ่อนล้า ไม่สดชื่น
  • มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก อันเกิดจากเลือดไม่สะอาดไปเลี้ยงปอด ปอดก็จะขับออกทางผิวหนังและลมหายใจ ตัวเองไม่ค่อยได้กลิ่น แต่คนอื่นได้กลิ่น
  • ถ้าปล่อยไว้ไม่ขับถ่ายในช่วงเวลาตี 05.00 – 07.00 น. เช้านานๆ เข้า เป็นระยะเวลาหลายๆ ปี เลือดที่ไม่สะอาดไหลผ่านไปเลี้ยงสมอง และไม่กินอาหารมื้อเช้าในช่วงเวลา 07.00 – 09.00 น. สมองก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เมื่อแก่ตัวความจำจะเสื่อมเร็ว เป็นริดสีดวง เมื่ออายุเพิ่มขึ้นๆ จะมีอาการปวดเข่ารุนแรง

วิธีแก้

  1. พยายามขับถ่ายระหว่างช่วงเวลา 05.00 – 07.00 น. ถ้าไม่ขับถ่ายให้กินขมิ้นชันเป็นประจำเพื่อบริหารลำไส้ใหญ่
  2. ควรกินข้าวเช้าทุกวันระหว่างเวลา 07.00 – 09.00 น.

หันมาใส่ใจสุขภาพกันสักนิด เพื่อชีวิตที่ไร้โรคภัยกันนะครับ บทความหน้าจะมาเขียนเรื่อง “ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า” ให้อ่านกันต่อครับ