มีพบย่อมมีจาก หมั่นสร้างกรรมดี ละกรรมชั่ว

มีพบย่อมมีจาก หมั่นสร้างกรรมดี ละกรรมชั่ว

นั่งทำงานโพสสินค้าลงเว็บไซต์ พอได้มีเวลาพัก จึงเข้าไปดูข้อความลูกค้าในเพจสักหน่อย พูดคุยขายของเสร็จ ก็ได้เห็นข้อความดี ๆ จากเพจ “สาระดีดี” ไม่มีหัวข้อเรื่อง แต่อ่านแล้ว น่าจะเกี่ยวกับ “มีพบย่อมมีจาก หมั่นสร้างกรรมดี ละกรรมชั่ว” อ่านแล้วรู้สึกชอบ ไว้เตือนตัวเอง ให้หมั่นสร้างกรรมดี และปล่อยวางในบางเรื่อง

มีพบย่อมมีจาก หมั่นสร้างกรรมดี ละกรรมชั่ว

พระพุทธองค์ ทรงสอนพวกเราว่า..

๑. ไม่ว่าเราได้พบเจอใคร เขาเหล่านั้น คือคนที่เราจะต้องได้พบเจอ ไม่มีใครเข้ามาในชีวิตเรา ด้วยเหตุบังเอิญ
๒. ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวใด ๆ ขึ้นในชีวิตเรา มันเป็นเรื่องที่จะต้องเกิด ไม่ว่าเรื่องนั้นจะดีหรือร้าย เราต้องยอมรับมัน ไม่มีเรื่องใดที่บังเอิญ เพราะเราเคยทำแบบนั้นกับเขามา เมื่อในอดีตชาติปางก่อน
๓. เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เกิดเมื่อไหร่ ที่ไหน เวลาใด นั่นคือ เวลาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรที่ไม่ควรเกิด เพราะมันต้องเกิด ต่อให้คุณเตรียมตัวหรือไม่ได้เตรียมตัว เมื่อปัจจัยพร้อม สิ่งเหล่านั้นก็ต้องเกิดขึ้น
๔. เมื่อปัจจัยจบ ต้องยอมรับว่าจบ อย่าเหนี่ยวรั้ง อย่าอาลัยอาวรณ์ ขอให้รู้ว่า เมื่อสุดมือสอย ก็ต้องปล่อยมันไป และกล้าเผชิญในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมีเรื่องดี ๆ กำลังรอคุณอยู่ข้างหน้าเสมอ
๕. ทำความดี ในปัจจุบันให้มากที่สุด โดยไม่ต้องสนใจว่า เราเคยทำกรรมอะไรในอดีตมาบ้าง เพราะคิดไปก็เปล่าประโยชน์ เราทำอะไรกับกรรมเก่าไม่ได้แล้ว แต่ผู้มีปัญญาเท่านั้น จะรู้ว่ากรรมใหม่ดี ๆ มีอะไรที่ยังไม่ได้ทำ และควรทำทันที

สรุปคือ หมั่นทำกรรมดี ในปัจจุบัน นั้นสำคัญที่สุด..

ขอบคุณบทความดีดี จากเพจ “สาระดีดี” ด้วยครับ