หลวงปู่ทวดบล็อกบัวแตก รุ่น1 หลังเตารีด เนื้อนวโลหะ ตอกหลังปัตตานี วัดช้าง นครนายก หลวงปู่ทวดบล็อกบัวแตก รุ่น1 หลังเตารีด เนื้อนวโลหะ ตอกหลังปัตตานี วัดช้าง นครนายก


สวัสดีครับ…

วันนี้เอาหลวงปู่ทวดมาลงไว้ในบล็อกสักหน่อย เนื่องจากได้นำไปใส่กรอบมา รุ่นนี้ เรียกว่า หลวงปู่ทวดบล็อกบัวแตก รุ่น1 หลังเตารีด เนื้อนวโลหะ ตอกหลังปัตตานี วัดช้าง จังหวัดนครนายก เป็นผู้จัดทำขึ้น ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่น Limited Edition ครับ มีเพียง 250 องค์เท่านั้น

โดยประวัติแล้ววัดช้าง จังหวัดนครนายก ทำออกมามากองค์อยู่ เพียงแต่แบ่งตามพิมพ์ถอดมา ซึ่งมี 8 บล็อก ซึ่งรายละเอียดมีดังนี้

พระเครื่องหลวงพ่อทวด ” รุ่น ๑ ” หลังเตารีด เนื้อนวโลหะ จัดสร้างเป็นครั้งแรกของวัดช้าง โดยพระเถระวัดช้างให้ จ. ปัตตานี ปลุกเสก
พระเครื่องดังแห่งปี มหาพิธีปลุกเสกชุมนุม ๑๐๘ พ่อท่านภาคใต้ , ๑๐๘ ท่านเจ้าวัดเมืองปัตตานี , ๑๐๘ พระเถระนครนายก

มูลเหตุ การสร้างพระของวัดช้างรุ่นนี้ ถือกำเนิดจากการได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ พระครูสัญญาบัตรชั้นเอก (จร.ชอ.) ในราชทินนามที่ พระครูโสภณนาคกิจ จึงได้ดำริจัดสร้างรูปเหมือนจำลององค์หลวงพ่อทวด ขนาดเท่าองค์จริงเพื่อประดิษฐานในวิหารบูรพาจารย์ เพื่อเป็นอนุสรณ์การได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ในครั้งนี้ ณ วัดช้าง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก การเททองหล่อองค์หลวงพ่อทวด ประกอบพิธีตามมงคลฤกษ์ได้ ดิถีอมฤคโชค ” จันทร์ตรี ” การเททองเหลือเนื้อโลหะก้นเบ้าจำนวนมาก วัดช้างจึงได้นำโลหะที่เหลือมาหลอมรีดปั๊มเป็นองค์หลวงพ่อทวด และประกอบพิธีปลุกเสกใน ดิถีอมฤคโชค ” เสาร์ห้า ” เป็นฤกษ์ดีในรอบ ๑๐๐ ปี คือวันที่ ๒๐ มีนาคม รวม ๔ วัน ๓ คืน นับเป็นพิธีใหญ่ที่สุดในการสร้างหลวงพ่อทวดฤกษ์ เสาร์ ๕ พ.ศ. ๒๕๕๓

เนื้อ องค์พระ เป็นเนื้อนวะโลหะสูตรโบราณของวัดช้าง ที่ได้รับตำรา (เล่มดำ) จากท่านอาจารย์นิรันดร์ (หนู) แดงวิจิตร ซึ่งเป็นมรดกทางประเพณีการสร้างจักรพรรดิ์แห่งพระหล่อโลหะของสำนักวัดสุทัศน์ เทพวราราม โดยการเททองหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่นั้น แต่แรกท่านพระครูโสภณนาคกิจ หรือพระอาจารย์เดช ได้นำมวลสารแร่ธาตุก้านชนวนพระกริ่งรุ่นเก่า ๆ ของวัดช้าง ที่ได้มาจากวัดสุทัศน์ ผสมกับแผ่นโลหะพระยันต์ ๑๐๘ นะปะถะมัง ๑๔ นะ พระรัตนสูตร พระมงคลสูตร โลหะก้นเบ้าจากการสร้างพระกริ่งในอดีต มาหล่อหลอมเนื้อเหลือจากการเททอง ได้นำมาผสมกับทองคำแท่งเป็นโลหะ ๙ ชนิด ปั๊มเป็นองค์พระหลวงพ่อทวด รุ่น ๑ ของวัดช้าง ผิวองค์พระเมื่อแรกปั๊มแบ่งเป็น ๒ ชนิดคือ ๑. ชนิดผิวเดิมธรรมชาติ และ ๒. ชนิดผิวปัดลูกผ้า โดยเนื้อในขององค์พระจะเป็นสีส้มอมชมพูเข้ม ซึ่งสร้างกระแสความสนใจให้พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นรุ่น ๑ ของวัดช้าง ที่มีพระคณาจารย์พ่อท่านทางภาคใต้ พระพิธีจากวัดช้างให้ และพระคณาจารย์จังหวัดนครนายก กว่า 360 รูป มาทำการปลุกเสกให้อย่างยิ่งใหญ่

พิมพ์ทรงองค์พระ หลวงพ่อทวด รุ่น ๑ ช่างผู้แกะพิมพ์คือช่างนิคม ด้านหน้าองค์พระประทับบัลลังก์บัวแก้ว ลักษณะของบัวแบ่งเป็นด้านบน ๗ กลีบหงาย ด้านล่าง ๗ กลีบคว่ำ สันกลีบบัวปรากฏเ-กลาง สำหรับพิมพ์เดิม ๆ ผิวธรรมชาติจะยังคงเ-ชัดเจน ส่วนพิมพ์ผิวขัดปัดลูกผ้าอาจจะสึกเพราะการขัดเงาของช่าง จึงทำให้เ-กลางกลีบบัวหาย องค์พระพิมพ์หัวโตคล้ายพิมพ์หลังตัวหนังสือในอดีต ต่างตรงด้านหน้าเป็นทรงเตารีด และพิเศษมีเลข ๑ หลวงพ่อทวดรุ่น ๑ วัดช้าง นับเป็นประติมากรรมของการสร้างรูปเหมือนหลวงปู่ทวดมิติใหม่ที่ไม่ทิ้งความนิยมจากอดีต ซึ่งยังคงรูปลักษณ์ความศรัทธาแห่งบารมีเทพเจ้าเหยียบน้ำทะเลจืดไว้ดังเดิม โดยพิมพ์เป็นเอกลักษณ์พิมพ์เดียว แต่ถอดพิมพ์ได้ ๘ บล็อก ดังปรากฏตัวเลขที่จะระบุไว้กับกล่องที่จะบรรจุพระ

พิธีพระเถระ “พ่อท่าน” เมืองใต้ ในการปลุกเสกหลวงพ่อทวด มีขึ้นในวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๓ ตรงกับวันจันที์ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๕ ปีขาล ดดยได้ฏีกาอาราธนาพระเถระ พ่อท่านจาก ๑๔ จังหวัดภาคใต้ขึ้นมาประกอบพิธีกรรมอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมีพ่อท่านประสูติ วัดในเตา จ. ตรัง เป็นผู้ระดมและคัดเลือกรายนามพระเกจิอาจารย์ที่ทรงวิทยาคมแก่กล้า เพื่อรวมพลังปลุกเสกหลวงพ่อทวด ณ วัดช้าง อ. บ้านนา จ. นครนายก ที่สำคัญพ่อท่านเมืองใต้ มีพระเถระผู้ทรงวิทยาคุณมารวมพลังปลุกเสกมากเป็นครั้งประวัติการณ์ กว่า ๑๐๘ รูป โดยพิธีมังคลาพิเษกหลวงพ่อทวดมีขึ้นตั้งแต่วันที่ ๒๐ เป็นพิธีใหญ่จุดเทียนชัย ” เสาร์ ๕ ” ถึงวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๓ รวม ๔ วัน ๓ คืน

พิธีเถระ “ท่านเจ้าวัด” แห่งเมืองปัตตานี พิธีนี้เป็นการอันเชิญดวงวิญญาณองค์หลวงพ่อทวด ในการจัดสมโภชรูปเหมือน องค์จำลอง ในการนำของท่านเจ้าคุณพระราชวิสุทธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดปัตตานี และพระเถระชั้นผู้ใหญ่แห่งเมือง มาทำพิธีเบิกเนตรหลวงพ่อทวด วันอาทิตย์ที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๓ ในพิธีนี้ท่านเจ้าคุณองค์รอง “วัดช้างให้” ปัตตานี ได้นำพลเจ้าอาวาส ฯ หรือที่เรียกว่าท่านเจ้าวัด กว่า ๑๐๘ รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ครบสูตร ต่อจากนั้นได้บริกรรมอธิษฐานจิตปลุกเสกพระเครื่อง รุ่น ๑ แห่งวัดช้าง เพื่อให้เป็นตำนานความศักดิ์สิทธิ์การพิธีมังคลาพิเษกหลวงพ่อทวด จากพระเถระศาสนทายาทของท่านจากเมืองปัตตานี ให้เป็นมหาพิธีแบบแผนในการสร้างพระหลวงพ่อทวดเมืองใต้ ให้ชาวไทยที่ศรัทธาได้อาราธนาขึ้นคอได้อบอุ่นใจไว้ป้องกันภัยและอุปัทวเหตุต่างๆ ดังความเชื่อของคำโบราณที่ล่ำลือกันมาว่า ” ผู้บูชาไม่ตายโหง “

ชื่อ บล็อกหลวงพ่อทวด รุ่น ๑ พระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้ ช่างได้นำต้นพิมพ์ถอดแบบได้ ๘ บล็อก สำหรับบล็อกต้นพิมพ์ได้แตกระหว่างการถอดพิมพ์ จึงทำการปั๊มได้ไม่กี่องค์ มีนามว่า “บล็อกบัวแตก” ให้ชาวเมืองปัตตานีได้บูชาท่านละ ๑ องค์ เป็นการเฉพาะ สำหรับบล็อกที่ ๑ ถึง บล็อกที่ ๗ ซึ่งทางวัดได้เตรียมออกให้ชาวไทยทั่วไปได้เช่าบูชา มี ๗ บล็อก แต่ละบล็อกมีประวัติที่มาของชื่อแตกต่างกันออกไป ดังนี้

บล็อกที่ ๑ ได้ปั๊มองค์พระเลข ๑ ใหญ่ เนื้อเดิมผิวธรรมชาติ ได้จัดแบ่ง ๕๐ องค์ ถวายท่านเจ้าคณะใหญ่หนใต้ องค์ประธานจุดเทียนชัย จึงขนานนามว่า “บล็อกเจ้าคณะใหญ่”
บล็อกที่ ๒ ได้ปั๊มองค์พระเลข ๑ ใหญ่ ผิวเดิม ๆ แบ่งออก ๑๐๐ องค์ เพื่อถวายท่านเจ้าคณะจังหวัดปัตตานีและท่านเจ้าคณะจังหวัดนครนายก ท่านละ ๕๐ องค์ จึงขนานนามว่า “บล็อก๒จังหวัด”
บล็อกที่ ๓ ได้ปั๊มองค์พระเลข ๑ ใหญ่ องค์พระผิวธรรมชาติจัดถวายพระเถระ ” พ่อท่าน” จาก ๑๔ จังหวัดภาคใต้ จึงขนานนามว่า “บล็อกพ่อท่าน”
บล็อกที่ ๔ ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระขัดเงา แบ่งนำไป ๑๕๐ องค์ ถวายพระเถระท่านเจ้าวัดจากเมืองปัตตานี จึงขนานนามว่า “บล็อกท่านเจ้าวัด”
บล็อกที่ ๕ ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระขัดเงาสีนาก บล็อกนี้ถวายพระพิธีธรรมจาก ๑๕ สำนัก จึงขนานนามว่า “บล็อกพระพิธี”
บล็อกที่ ๖ ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระขัดเงา แบ่ง ๕๐ องค์ ถวายเจ้าอาวาสวัดพะโคะ จึงขนานนามว่า “บล็อกพะโคะ”
บล็อกที่ ๗ บล็อกสุดท้าย ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระสีนากสุกใส ถวายเป็นที่ระลึกแด่ท่านเจ้าคุณองค์รองฯ และพระพิธีธรรมจากวัดช้างให้ จ. ปัตตานี มาช่วยอันเชิญพระคาถาตลอดงาน ๓ วัน ๓ คืน ขนานนามเป็นอนุสรณ์ว่า “บล็อกช้างให้”
โดยแต่ละบล็อกจะมีชื่อเป็นอนุสรณ์การมังคลาภิเษกแต่ละ พิธี ยกเว้นบล็อกบัวแตก “ต้นพิมพ์” ๒๕๐ องค์ จะตอกโค๊ด “ปัตตานี” และเลขลำดับที่องค์พระ ๑ ถึง ๒๕๐ โดยเนื้อนวโลหะมีขนาดหนาเป็นพิเศษกว่าทุก ๆ พิมพ์ มอบให้เฉพาะชาวจังหวัดปัตตานีได้บูชา

สำหรับราคาตอนนี้คงไม่ต้องพูดถึงอย่างแน่นอน เพราะว่า Limited Edition แค่ 250 องค์ ปัตตานี จากวัดแท้ๆ ครับ :D