ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสอ่านหนังสือเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ 2 เล่มด้วยกัน เล่มแรก ชื่อ LAUNCH อีกเล่ม ชื่อ DOTCOM SECRETS แนวทางของทั้ง 2 เล่มนั้น ก็ไม่แตกต่างกันมาก อาจมีทริคของแนวทางการตลาดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคลที่เขียนถ่ายทอดออกมา แต่โดยหลักการนั้นเหมือน ๆ คล้าย ๆ กันพอสมควร ถือว่าเป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ ผมเองก็ได้ไอเดียต่าง ๆ เพื่อมาทำการตลาดออนไลน์ต่อยอดต่อไป ซึ่งบทความนี้ตั้งใจจะเขียนนำเสนอเกี่ยวกับ Email Marketing ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาดออนไลน์ที่ถือว่าให้ผลที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ที่นักการตลาดขั้นเทพระดับโลกเขานิยมทำกันในการสร้างรายได้อย่างมหาศาล

คำถามแรก ตอนที่ผมจะเริ่มทำการตลาดผ่านอีเมล (Email Marketing) นั้น คือจะเอาอีเมลต่าง ๆ มาทำการตลาดได้อย่างไร? ให้มันเข้าถึงกลุ่มคนที่สนใจผลิตภัณฑ์ของเราได้จริง ๆ โดยที่ไม่ใช่ไปเอาอีเมลจากไหนมาไม่รู้ไปใช้ เพื่อส่งข้อมูลการขายของเราออกไป ซึ่งมันดู spam ยังไงไม่รู้และที่สำคัญคือ มันผิดกฎหมาย คำตอบแรกที่สมองคิดได้ คือ อ่อ.. ก็เรามีลิสต์ลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าในเว็บเราก่อนหน้านี้แล้วนี่ เอามาทำการตลาดผ่านอีเมลได้ ใช่เลย! แต่..มันน้อยมาก และใช่ว่าทุกคนที่ผ่านเข้าเว็บไซต์เราจะสนใจซื้อของทุกคน หากไม่ได้ซื้อขายกัน เราก็ไม่ได้ข้อมูลลูกค้าอยู่ดี คำถามต่อมา คือ เราจะดักเก็บลูกค้าที่สนใจที่ผ่านเข้ามาในเว็บได้อย่างไร ผมจึงนึกถึงพวกโปรโมชั่นต่าง ๆ ขึ้นมา ที่จะเสนอให้ลูกค้า แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องกรอกอีเมลมานะ เดี่ยวเราส่งโปรโมชั่นให้ เป็นการแลกเปลี่ยนกัน win-win ทั้งสองฝ่าย

แล้วจะเริ่มอย่างไร? – นั่งคิดวนไปวนมา เลยหาข้อมูลวิธีการทำว่าจะเริ่มทำได้อย่างไรก็ไปเจอเว็บนึงที่เขาเขียนไว้ เลยถือโอกาสแปลมาไว้เพื่ออ่านศึกษาแบ่งปันกันในแบบฉบับของผมเองนะครับ

เราจะได้อีเมลจากทางไหนได้บ้าง

  • ใส่ช่องกรอกอีเมลเพื่อติดตาม (subscription form) ในส่วนหัวหรือส่วนล่างของเว็บ เพื่อให้ผู้ที่สนใจกรอกส่งเข้ามา
  • จากลูกค้าที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์ของเรา
  • จากคนที่สนใจสินค้าแล้วติดต่อเข้ามาหาเรา (Contact us)
  • คนที่ลงทะเบียนสมาชิกเพื่อขอรับส่วนลดพิเศษ
  • ใช้ Pop up นำเสนอโปรโมชั่น

จากช่องทางทั้งหมดที่กล่าวมา ได้ทำการทดสอบ สรุปว่า การใช้ Pop up นั้น สามารถที่จะดักเก็บอีเมลให้คนมา subscription ได้มากที่สุด เห็นผลชัดเจนที่สุด

แน่นอนว่า ผู้คนที่เข้ามากรอกอีเมลไว้นั้น เต็มใจที่จะรับข้อเสนอต่าง ๆ จากเว็บของเราเอง นั่นหมายความว่า เราสามารถที่จะใช้อีเมลเหล่านี้ ในการทำการตลาดผ่านอีเมล เพื่อโปรโมทขายสินค้า เสนอโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อสร้างยอดขายและรายได้ต่อไปนั่นเอง

เห็นได้ว่าจากยอดอีเมลผู้ติดตามกว่า 13,400+ เราคาดหวังว่าถ้าขายสินค้าได้กำไร $10 ต่ออีเมล คิดเพียงแค่ 10% จากยอดผู้ติดตามทั้งหมด คือ 1,340 คน เราจะทำกำไรได้ถึง $13,400 เลยทีเดียว แต่ความเป็นจริง.. เราทำกำไรได้เพียง $4,000+ เท่านั้น ซึ่งมันก็มากพอสำหรับการส่งอีเมลในคลิกเดียว แน่นอนว่าธุรกิจยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ลิสต์รายชื่อเราก็จะเติบโตด้วยเช่นกัน และนี่คือแหล่งผลิตยอดขายเพื่อสร้างรายได้ที่ดีเลยทีเดียว

มาเริ่มทำ Pop up เพื่อเก็บอีเมลกันเถอะ

สมัครเปิดบัญชี MailChimp

การทำ pop up นั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน เพียงแต่ต้องใช้ service ของเว็บที่แตกต่างกันในการจัดการ อันดับแรกเลย คือ สมัครลงทะเบียนใช้งานกับ MailChimp ก่อน

MailChimp เป็นผู้ให้บริการด้าน Email Marketing ช่วยจัดเก็บข้อมูลอีเมลและมีฟังค์ชั่นต่าง ๆ ที่ช่วยในการจัดการต่าง ๆ ง่ายขึ้น ถ้าคุณยังไม่มีบัญชี MailChimp ก็สมัครลงทะเบียนโดยไปที่เว็บ MailChimp แล้วกด Sign up Free ได้เลย

คุณจะเห็นแบบฟอร์มให้ใส่ข้อมูล กรอกข้อมูลลงไปให้ครบแล้วกด Get started

เพียงเท่านี้ คุณก็มีบัญชีที่พร้อมใช้งานแล้ว ลอง Login เข้าบัญชี แล้วเราจะไปต่อในขั้นตอนถัดไป

สร้าง Email List

เป็นการสร้างที่เก็บลิสต์อีเมล กล่าวคือทุก ๆ อีเมลที่ subscription มาจะถูกเก็บอยู่ใน List ที่เรากำหนดขึ้นมาตรงนี้ โดยคลิกที่ปุ่ม Lists แล้วสร้างขึ้นมาสักรายการ Create List

เราจะเห็นฟอร์มให้กรอกข้อมูล ก็กรอกลงไปได้เลย

ตอนนี้เราก็มีลิสต์ สำหรับเก็บอีเมลแล้ว แน่นอนว่าตอนนี้ยังไม่มีผู้ติดตาม (subscribers) งั้นเรามาเริ่มล่าอีเมลกันด้วย OptinMonster


สมัครใช้งาน OptinMonster

OptinMonster เป็นบริการหนึ่งที่ช่วยให้เราสร้าง pop ups สำหรับการเก็บอีเมล ซึ่งใช้งานง่ายและแสดงผลได้ดีทั้งบนมือถือและบนเครื่องคอมฯ

ให้เข้าไปที่ OptinMonster.com แล้วคลิก Get Started สำหรับ OptinMonster เป็นบริการที่มีค่าธรรมเนียม มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการนะครับ ซึ่งเราต้องเลือกว่าจะใช้ plan ไหน สำหรับเริ่มต้นแนะนำให้ซื้อแบบ Basic ลองใช้ก่อนก็ดีนะครับ (ราคาประมาณ $108 ต่อปี) ซึ่งเราสามารถเปลี่ยน plan ได้ในภายหลัง ก่อนซื้อบริการสามารถดูส่วนลดพิเศษ ได้ที่ >> https://optinmonster.com/optinmonster-coupon-code/

ติดตั้ง Plugin ในเว็บเรา

หลังจากที่เราสมัครใช้งานกับ OptinMonster เรียบร้อยแล้ว ให้กลับมาที่เว็บของเรา เพื่อติดตั้ง Plugin OptinMonster โดยคลิกตรงเมนู Plugin ที่แถบเมนูด้านซ้ายมือ แล้วค้นหา OptinMonster ในช่องค้นหา ติดตั้งและ Activated

เชื่อมต่อ Plugin เข้ากับบัญชี OptinMonster

เข้าไปที่เว็บ OptinMonster สังเกตุมุมขวาบนแล้วคลิกที่ชื่อเรา หลังจากนั้นเลือก My account คลิกเมนู API แล้วก็ Create new key

เมื่อระบบทำการออกรหัส API ให้เราแล้ว ให้เรากลับมาที่เว็บไซต์ของเรา เพื่อนำรหัสดังกล่าวมาใส่ค่าใน Plugin ที่เราติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้

เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเสร็จสิ้นแล้ว ไม่ยากไม่ง่าย เอาล่ะ ขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ คือ สร้าง Pop up เพื่อเก็บอีเมลกันซะที ^_^

มาสร้าง Pop up กัน

เข้าเว็บ OptinMonster แล้วคลิกที่ปุ่ม Create Campaign

คุณจะเห็นเมนูใหญ่ ๆ คลิกตรง Pop up แล้วเลือก Template ที่ต้องการ ในตัวอย่างภาพด้านล่าง หากคุณต้องการเสนอส่วนลดพิเศษให้ลูกค้าลองใช้ Template นี้ก็ดีเหมือนกันนะ

ตั้งชื่อ Campaign แล้วเลือกเว็บไซต์ที่เราต้องการ เสร็จแล้วก็กด Start Building ได้เลย เราจะเห็นรูปแบบของ Template ให้เราเขียนโฆษณาออกแบบตามที่เราต้องการจะเสนอให้ลูกค้า แล้วกด SAVE (อย่าลืมกด save นะครับ หากลืม..สิ่งที่เราออกแบบไว้จะหายไปหมดเลย)

เมื่อเรา Design เสร็จแล้ว (อย่าลืมกด Save) ให้ไปที่เมนู display rules ต่อเลย เพื่อตั้งค่ากำหนดเวลาในการแสดง pop up จากตัวอย่างภาพด้านล่าง หมายถึง ถ้าคนเข้ามาเว็บเราใช้เวลา 3 วินาที ให้ pop up แสดงผล ประมาณนี้ ตั้งค่าเสร็จ อย่าลืมกด save แล้วไปเมนู Integrations เพื่อตั้งค่าต่อไป

เชื่อมต่อ Mailchimp list ที่เราสร้างไว้ก่อนหน้านี้เข้ากับ pop up นี้ กด Save

สำหรับเมนู Google Analytics ก็เข้าไปตั้งค่า หากต้องการติดตามสถิตินะครับ หลังจากนั้นกด Publish แล้ว activate pop up ได้เลย

เสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดแล้ว ยินดีด้วยครับ ถ้าคุณทำมาถึงขั้นตอนสุดท้ายนี้ เย้เย้.. รอลุ้นคนที่สนใจสินค้าเรามาใส่อีเมลได้เลย แน่นอนว่าใช้เวลาไม่นานเราก็จะมีคนมา subscription ยาฮู!!

หลังจากนี้ก็เก็บข้อมูลอีเมลคนเข้าเว็บไซต์ที่สนใจรับข้อมูลข่าวสารจากเว็บเราไปเรื่อย ๆ เพื่อเราจะได้ทำโฆษณาผ่านอีเมลต่อไป และหวังว่าพวกเขาเหล่านั้นจะกลับมาซื้อสินค้าอุดหนุนสินค้าในเว็บไซต์ของเราต่อไปในภายหน้า

แน่นอนว่า การทำ Email Marketing นั้น หากเราทำถูกวิธี ถูกสถานะการณ์ ผมเชื่อว่า มันสามารถที่จะสร้างรายได้กลับมาให้เราได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะต้นทุนต่ำมาก ในหนังสือ LUNCH ผู้เขียน Jeff Walker ถึงกับกล่าวไว้ว่า การทำ email marketing เป็นเหมือนผมมีธนาคารเคลื่อนที่ ที่ผมสามารถเสกเงินได้ในคลิกเดียว แล้วเงินก็หลั่งไหลมาในทันที

ตอนนี้ผมเองก็เพิ่งจะมาจับเรื่อง Email Marketing ยังไม่ได้เห็นผลอะไร แต่คิดว่าแนวทางที่ผู้ประสบความสำเร็จแล้ว แนะนำมา สอนมา บอกมา ก็น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีในระดับหนึ่ง ที่เหลือก็อยู่ที่เรานำไปปรับใช้ และ ทดลองทำดู บทความนี้ก็จบแต่เพียงเท่านี้ ขอให้ประสบความสำเร็จ มีรายได้ที่ดี มีสุขภาพที่ดีกันทุกท่านนะครับ ^_^