15 วิธีเอาชนะความขี้เกียจ

เจอเพื่อน ๆ เอารูปมาแชร์อีกแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ 15 วิธี เอาชนะความขี้เกียจ สำหรับตัวเองแล้วค่อนข้างขี้เกียจ บางทีคิดจะทำอะไรก็ปล่อยทิ้งไว้ คิดแค่ว่าเดี๋ยวทำแป๊บเดียวก็เสร็จ เลยไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน และทำไม่เสร็จสักอย่าง อันนี้เป็นบ่อย

คิดว่า 15 วิธี เอาชนะความขี้เกียจ นี้ อาจช่วยเตือนสติตัวเองได้บ้าง จะได้เลิกขี้เกียจเสียที…

เรามาดูกันครับว่า 15 วิธี เอาชนะความขี้เกียจ มีเนื้อหาแยกเป็นข้อ ๆ อย่างไรกันบ้าง

1. อย่ากลัวความล้มเหลว – บางทีผมก็เป็นนะ เวลาไม่มั่นใจกับสิ่ง ๆ นั้น เพราะคิดว่าถ้าทำแล้วไม่สำเร็จ กลัวเสียเวลาเลยไม่ทำดีกว่า ยังไงแล้ววันหน้าจะลงมือทำทันที และไม่กลัวที่จะล้มเหลวล่ะ “ล้มเหลวได้ แต่อย่าล้มเลิก”
2.  หาแรงบันดาลใจ – คำนี้ลึกซึ้งเกินผมจะเข้าใจ แรงบันดาลใจหายังไง หาจากไหน ใครก็ได้ช่วยผมหน่อย
3. ท้าทายตัวเอง – ข้อนี้น่าสนใจมาก เพราะถ้าทำสำเร็จ ผมว่าทุกคนจะเกิดความภูมิใจในตัวเองแน่นอนเลย ต้องลองซะแล้ว
4. นึกถึงความสำเร็จ – ใช่เลย โดยปกติเวลาคนเราจะเริ่มทำอะไร มักไม่เคยนึกถึงความสำเร็จก่อน เพราะมัวคิดแต่เรื่องปัญหาที่จะเจอ ซึ่งหากว่าไปแล้วก็เป็นสิ่งที่ดีนะ แต่บางทีก็ไร้สาระจนน่าถีบเลยที่เดียว เพราะฉะนั้น ต้องนึกถึงความสำเร็จก่อน เราต้องทำได้เท่านั้น เจอปัญหาก็ค่อย ๆ แก้ เท่ากับว่าเรากำลังเดินเข้าสู่เป้าหมาย สู่ความสำเร็จแล้ว
5. ติดตามความคืบหน้า จดบันทึกความก้าวหน้าของเรา – ส่วนใหญ่คงไม่ค่อยได้ทำตรงจุดนี้กัน ต้องทำแล้ว เพื่อประเมินการพัฒนาตนเอง
6. ให้คำมั่นสัญญา – เคยได้ยินมาเหมือนกันว่า หากเราต้องการความสำเร็จเรื่องใด หรือ จะทำสิ่งใด หากประกาศให้ใคร ๆ ได้รู้ เหมือนการให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะทำมันให้ได้ มันจะมีแรงผลักดันให้เราสามารถทำสิ่งนั้น ๆ ได้สำเร็จ
7. เริ่มให้เกิน 15 นาทีแรก ถ้าเกินแล้วจะฉลุย – คิดอะไรได้จะทำอะไรก็ลงมือทำเลย ไม่เชื่อลองดู!
8. ทำด้วยใจรัก – คงเหมือน ๆ ทำในสิ่งที่รัก หากไม่รักในสิ่งที่ทำคงต้องพยายามทำให้ดีที่สุด เปิดใจยอมรับ และลุยกับมัน…
9. ฟิตร่างกายให้พร้อม – ตื่นเช้ายืดเส้นยืดสาย ทานอาหารเช้า ซึ่งสำคัญมาก ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารหลัก 5 หมู่ สุขภาพดี ทุกอย่างก็จะดีตามมา
10. กำหนดกรอบเวลาทำงาน – หากไม่กำหนดเราก็คงทำมันไปเรื่อย ๆ ไม่ถึงเป้าหมายเสียที สำคัญมาก เพราะมนุษย์เราคงไม่ได้ทำอะไรอย่างเดียว
11. เป็นผู้ “รอ” ที่ดี – คือ “ทฤษฎีมาร์ชแมลโลว์” นั่นเอง เป็นการทดลองโดยให้เด็กรอมาร์ชแมลโลว์เป็นเวลา 15 นาที ถ้าใครรอได้ก็จะได้ขนมมาร์ชแมลโลว์เพิ่มอีกหนึ่งอัน ซึ่งจากการทดลองนี้ มีเด็กจำนวนน้อยมากที่อดทนรอได้เกิน 15 นาที หลังจากการทดลองนี้ ยังได้ทำการติดตามเด็กกลุ่มที่สามารถรอได้เกิน 15 นาที พบว่าเด็กกลุ่มที่สามารถอดทนได้มีโอกาสทำอะไร ๆ ได้สำเร็จมากกว่ากลุ่มเด็กที่ไม่สามารถอดทนได้
12. มองภาพเล็กไว้ก่อน แตกงานใหญ่เป็นงานย่อย ๆ แล้วทยอยทำ – เป็นความจริง และชัดเจนมาก ประโยคนี้
13. ให้รางวัลตัวเอง เพื่อสะสมกำลังใจ – สำหรับผมให้รางวัลตัวเองตลอด แต่งานไม่ค่อยทำเนี๊ยสิ จะแก้ยังไง! ละเลยเป้าหมายอ่ะ แล้วข้อนี้ ดี หรือ ไม่ดีหว่า?
14. ท่องไว้ว่า “ฉันทำได้” – ผมเคยทำนะ เวลาท้อมาก ๆ และอยากชนะอะไรสักอย่าง ผลคือทำได้จริง ๆ แต่ไม่ทุกครั้ง :)
15. ขยัน และอดทน – สุดท้าย ขยัน อดทน คือ หนทางของความสำเร็จ แน่นอน… มาเลิกขี้เกียจกันเถอะ

เขียนไว้เตือนตัวเอง ข้อไหนยังทำไม่ได้ ก็จะค่อย ๆ ปรับไปเรื่อย ๆ เผื่อจะเลิกเป็นคนขี้เกียจ และจะได้ประสบความสำเร็จในเรื่องที่อยากจะทำกับเขาบ้าง

ต้องไม่ขี้เกียจ ขยัน และอดทน สู้ ๆ ครับ ^_^