อัพเดทแรกของปี 2563… สวัสดีปีใหม่ด้วยนะครับ ไม่ได้เขียนบล็อกนาน เพราะอะไรดี? ขี้เกียจล้วน ๆ เลยล่ะกัน ฮาฮา โพสนี้อัพเดทชีวิตสักหน่อย (จะพยายามหลีกเลี่ยงเสียดสีสังคม การเมือง ศาสนา) ช่วงปีที่แล้วจะว่ากันแล้ว ชีวิตผมก็มีแต่ขายของ (ออนไลน์) บางวันก็ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง วันนึงขายได้ 400-500 บาทนี่ ก็ดีใจมากแล้ว หักรายจ่ายเหลือ ร้อยกว่าบาท ยังได้เหลือไว้กินไว้ใช้ บางเดือนลูกค้าประจำสั่งซื้อ ก็พอได้อยู่ 2-3 หมื่นบาท เฉลี่ย ๆ รายรับกันไปในแต่ละเดือน อยู่ให้รอดไป แต่ละเดือน ๆ พอ

ตั้งแต่เริ่มปีใหม่มา การงานก็เริ่มเปลี่ยน ๆ เพราะอยากเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น ๆ แล้ว เดิมยอดขายจากเว็บไทย พอเลี้ยงตัวได้ แต่ก็เดือนชนเดือน กัดฟันสู้มาตลอด เอาให้มันรอดมาได้สักระยะแล้ว ไม่ยอมทิ้ง Comfort zone เหนียวมาก แต่ปีนี้ ตั้งใจว่าจะขยายเว็บฯ ไปขายเมืองนอกอีกครั้ง (เหมือนเดิม) เพราะเดิมเริ่มจากขายเมืองนอก (ดันทิ้งเว็บไปหมดเลย) แต่เพื่อนแนะนำให้ลองขายในไทยดู ลองทำมา 4 ปี ไม่เวิร์ค บอกเลย วัน ๆ มีแต่สอบถาม ๆ ถาม *วยไรนักหนา แม่งไม่อ่านรายละเอียด นี่ละไทยแท้ ส่วนใหญ่ส่วนมากเลยจึงพัฒนาล้าหลังกว่าต่างชาติ

ดีใจที่เกิดเป็นคนไทย เพราะกลุ่มคนพัฒนาตนเองมีจำกัด ส่วนใหญ่รักสบาย คนที่เรียนรู้ดิ้นรนกว่า อดทนกว่า เฉลียวกว่า ฉลาดกว่าจึงได้เปรียบทางสังคม การเงิน ความเป็นอยู่มากกว่า บอกเลยผมโชคดีที่เป็นคนไทย ประเทศที่ทุกอย่างพร้อมสมบูรณ์ แถมผู้คนยังไม่ค่อยชอบพัฒนาตนเอง ชอบดราม่าไปวัน ๆ ชอบโทษคนอื่นมากกว่าตัวเอง และพึ่งพาโชคชะตาเป็นหลัก เรียนรู้ค้นคว้าด้วยตัวเองน้อย เชื่อที่เค้าเล่ามา ว่ามา โดยไม่พิสูจน์ ปากบอกพุทธ แต่หลัก กาลามสูตร ตามหลักธรรมะ แมร่งไม่รู้ เปรตจริง! เนี่ยว่าจะไม่เข้าเรื่อง สังคม การเมือง ศาสนา พิมพ์ไปพิมพ์มา ยาวเลย… ขอโทษคร้าบบบบบบบ :)

เปลี่ยนอารมณ์ เปลี่ยนเรื่องแพร้บ ลุกไปชงกาแฟมา เดี๋ยวอารมณ์จะพุ่งพรวด พิมพ์ด่าลูกค้าโง่ ๆ ที่ส่งข้อความถามโง่ ๆ มาทุกวันทางเพจ เฟส เอาได้ ฮาฮาฮา เอ้า… เข้าเรื่องอื่นต่อดีกว่า


ปีนี้ ตั้งใจว่าจะทำเว็บฯ ขายสินค้าไปต่างประเทศ ส่วนเว็บขายในไทย ไม่ได้หวังหรือโฟกัสยอดขายอะไรแล้ว ถ้าเจอลูกค้างี่เง่าบ่อยและยังทุกวัน คงจะปิดเว็บ ปิดเพจ ทิ้งไปเลย แต่ก็เห็นใจลูกค้าประจำที่เขายังต้องใช้วัตถุดิบจากเราในการผลิตสินค้าของเขา ซึ่งแน่นอนคงส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเขาไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน เราเองก็เสียใจนะ…

ตอนนี้ทำอะไรบ้าง…

1 ทำเว็บขายสินค้าแบรนด์ตัวเอง โฟกัสกลุ่มลูกค้าต่างชาติ
2 ขยายสินค้าลง Marketplace ไปยัง eBay, Amazon, etc.
3 ในส่วน Passive income
3.1 ทำ KDP ส่งขายบนแอมะซอน
3.2 ทำเว็บดรอปชิบ 2 เว็บ
3.3 ถ่ายภาพส่งเว็บ Stock ต่าง ๆ

เริ่มเปลี่ยนแผนการทำงานมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว กลางปีนี้ อีกแค่ 4-5 เดือน ก็น่าจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงอะไรที่มากขึ้นได้บ้างแล้ว จะได้หนีตาย หนีเบื่อจากตลาดการค้าแบบไทย ๆ เสียที ไม่แปลกใจ ทำไมของดี ๆ คนไทยจึงไม่ได้ใช้ ทำไมเขาถึงส่งออกนอกกันหมด ฮึฮึ!!

ณ ตอนนี้ยอดสั่งซื้อจากเว็บ (สินค้าแบรนด์ตัวเอง) ที่โฟกัสเมืองนอก เริ่มกลับมาขยับแล้ว เดือนก่อนได้มา $145 ลูกค้ากระจายไปทั่วเลย ยังไม่ได้ทำโฆษณา โฟกัสยังไม่ถูก ว่าจะเริ่มโปรโมตจากสหรัฐฯ มาก่อน แล้วค่อย ๆ ไล่ประเทศอื่น ๆ ไป หากยอดขายแตะ $1,000 – $1,200 แล้ว คงได้ปิดเว็บขายสินค้าไทยซะที ขอตัวทำงานต่อนะครับ

แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน ขอบคุณที่ติดตามกันครับ ^_^